3 phần mềm độc hại hàng đầu nhắm đến thông tin cá nhân của người dùng

Ngày 7/6, Microsoft khu vực Châu Á đã công bố báo cáo Chỉ số ảnh hưởng mã độc 2016 – Malware Infection Index 2016 (MII2016), chỉ ra ba phần mềm độc hại hàng đầu hiện nay có thể lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ba phần mềm này bao gồm Gamarue, một loại sâu máy tính độc hại thường được phân phối thông qua cơ chế mạng xã hội và bộ dụng cụ khai thác; Skeeyah và Peals, là các Trojan, luôn gắng thể hiện sự trong sáng để thuyết phục người dùng cài đặt chúng.

Những phần mềm độc hại này có thể lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng, tải về thêm các phần mềm độc hại hoặc cho một hacker độc hại truy cập vào máy tính của họ.

Các phát hiện này là kết quả của phân tích dựa trên dữ liệu từ các trung tâm bảo vệ phần mềm độc hại của Microsoft (MMPC) và báo cáo an ninh Microsoft – Microsoft Security Intelligence Report (SIRv20).

Trong 5 địa điểm gặp nguy cơ lây nhiễm hàng đầu toàn cầu, thì tới bốn là từ Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Pakistan, Indonesia, Bangladesh và Nepal, tương ứng với các vị trí đầu tiên, thứ hai, thứ tư và thứ năm theo thông số máy tính nhiễm phần mềm độc hại.

Trong thực tế, đội săn tìm các hiểm họa nâng cao Windows Defender, trong tháng 4 đã công bố phát hiện về một nhóm tội phạm mạng, mang tên dubbed PLATINUM, đã được kích hoạt từ năm 2009 và nhắm mục tiêu vào các tổ chức chính phủ, học viện quốc phòng, các cơ quan tình báo và các nhà cung cấp viễn thông ở Nam và Đông Nam Á.

3 phần mềm độc hại hàng đầu nhắm đến thông tin cá nhân của người dùng

Bảng Chỉ số ảnh hưởng mã độc 2016 tiết lộ các địa điểm với tỷ lệ gặp mã độc cao nhất là Pakistan, kế đó là Indonesia, Bangladesh, Nepal và Việt Nam. Mỗi quốc gia có chỉ số trung bình khoảng 40% hoặc hơn các máy tính bị nhiễm mã độc, so với mức trung bình trên toàn thế giới chỉ 20.8%, theo báo cáo quý 4/2015 và 17,6% của quý 1/2015.

3 phần mềm độc hại hàng đầu nhắm đến thông tin cá nhân của người dùng
Ông Keshav Dhakad, Giám đốc Khu vực, Bộ phận quản lý các vấn đề Tội phạm trực tuyến (DCU), Microsoft Châu Á

Ông Keshav Dhakad, Giám đốc Khu vực, Bộ phận quản lý các vấn đề Tội phạm trực tuyến (DCU), Microsoft Châu Á chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy môi trường CNTT gặp 4 vấn đề phổ biến. Trước hết, là việc sử dụng các tài sản CNTT cũ, không còn được bảo vệ, hoặc là sản phẩm không chính hãng; Thứ hai, sử dụng tài sản CNTT không được quản lý, không mua theo quy trình và không được bảo trì; Thứ ba, người sử dụng tự phơi nhiễm trước tội phạm mạng và hành vi ẩu của nhân viên nội bộ công ty; Thứ tư, các công ty thiếu quan tâm để kịp thời theo dõi, phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa mạng hiện đại”.

“Trong rất nhiều nguyên nhân thì đây là 4 nguyên nhân phổ biến tạo điều kiện cho tội phạm mạng đe dọa”, ông Keshav Dhakad nhận xét.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com