5 nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử của Apple

Ngày 1/4 vừa qua, Apple đã chính thức tròn 40 năm thành lập. Sau 40 năm, Apple đang là công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Để có được thành công của ngày hôm nay cần sự đóng góp của không ít người, và dưới đây là 5 người được xem là quan trọng nhất trong lịch sử của Apple.

Steve Jobs (sinh năm 1955, mất năm 2011)

5 nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử của Apple

Không quá khi nói rằng Steve Jobs là người có vai trò quan trọng nhất trong sự tồn tại và phát triển của Apple cho đến ngày nay. Steve Jobs là nhà đồng sáng lập của Apple và được đánh giá là người có tầm nhìn xa trông rộng cùng với một cá tính mạnh mẽ.

Steve Jobs đã từng rời bỏ Apple vào năm 1985 và quay trở lại sau đó 11 năm, khi Apple đang lâm vào những khủng hoảng nghiêm trọng đứng trước nguy cơ phá sản. Chính khả năng lãnh đạo của Steve Jobs đã giúp Apple vượt qua những khó khăn để vươn lên vị trí dẫn đầu trong các hãng công nghệ. Sự táo bạo của Steve Jobs đã giúp ông thành công khi ra mắt iPhone hay iPad, những sản phẩm tạo nên sự đột phá vào thời điểm ra mắt và góp phần tạo nên thời đại thành công của Apple.

Steve Jobs qua đời vào tháng 10/2011 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy, trong sự tiếc nuối của giới công nghệ và những ai yêu thích Apple. Steve Jobs được nhiều người gọi với biệt danh “thầy phù thủy” hoặc “CEO huyền thoại” vì những đóng góp của mình cho Apple.

Steve Wozniak (Sinh năm 1950)

5 nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử của Apple

Nếu Steve Jobs được xem là linh hồn của Apple thì Wozniak lại chính là khối óc của công ty. Sau khi cùng thành lập Apple với Steve Jobs, Wozniak chính là người đã thiết kế và tự tay lắp ráp Apple I, chiếc máy tính đầu tiên được Apple bán ra thị trường và tạo nên những thành công bước đầu cho công ty.

Sau thành công của Apple I, Wozniak tiếp tục thiết kế Apple II, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên có khả năng hiển thị màn hình đồ họa màu và được tích hợp ngôn ngữ lập trình BASIC. Apple II sau đó trở thành một trong những máy tính cá nhân được sản xuất hàng loạt thành công nhất.

Steve Wozniak sau đó đã rời bỏ Apple vào đầu những năm 1980 để quay trở lại tiếp tục việc học còn dang dở của mình, nhưng sau đó Wozniak lại quay trở lại Apple vào năm 1983 trước khi rời bỏ một lần nữa vào năm 1985 để bắt đầu sự nghiệp riêng.

Chính Steve Wozniak là người đã đặt những nền móng cho thành công bước đầu của Apple. Nếu Steve Jobs là người nắm giữ chiến lược về kinh doanh thì Wozniak là người tạo ra những sản phẩm ghi dấu ấn của Apple trên thị trường. Mặc dù đã rời bỏ Apple từ lâu nhưng Wozniak vẫn là người được giới công nghệ kính trọng như một người tiên phong trong giới công nghệ và có những nhận xét sắc sảo mang tầm ảnh hưởng lớn.

Mike Markkula (Sinh năm 1942)

5 nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử của Apple

Đây chính là cổ đông đầu tiên của Apple sau khi công ty thành lập. Mike Markkula đã chấp nhận đầu tư số tiền 250.000USD để Apple phát triển sản phẩm và tìm thị trường cho sản phẩm đầu tiên của mình vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước.

Mike Markkula sau đó nắm giữ chiếc ghế CEO của Apple trong thời gian từ năm 1981 cho đến 1983 và vẫn ở lại Apple cho đến khi Steve Jobs trở lại công ty vào năm 1997. Sau đó Markkula tiếp tục đầu tư vào những dự án khởi nghiệp khác.

Jonathan Ive (Sinh năm 1967)

5 nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử của Apple

Được xem là “huyền thoại thiết kế” của Apple, người đã giúp tạo nên những sản phẩm với thiết kế được đánh giá của cao của “quả táo”.

Jonathan Ive gia nhập Apple vào năm 1992 và trở thành Trưởng nhóm thiết kế của Apple vào năm 1996. Ive là người chịu trách nhiệm thiết kế nhiều sản phẩm quan trọng của Apple n hư iPod, iPod Touch, MacBook Pro, iMac, MacBook Air, Mac mini, iPhoen, iPad, iPad Mini, Apple Watch và iOS.

Hiện nắm giữ vai trò Phó chủ tịch phụ trách thiết kế, Jonathan Ive đã nhận được nhiều giải thưởng vì những thiết kế và đóng góp của mình cho ngành thiết kế công nghiệp. Jonathan Ive là người nắm giữ quyết định về thiết kế các mẫu sản phẩm mới của Apple ngày nay.

Lúc sinh thời, CEO Steve Jobs coi Jonathan Ive là một trong những người được tin tưởng và thân thiết nhất.

Tim Cook (Sinh năm 1960)

5 nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử của Apple

Nếu Steve Jobs là người đã đặt nền móng và đưa Apple lên tầm cao thì chính Tim Cook là người đã giúp đẩy cao hơn nữa sự thành công mà Apple đã đạt được.

Tim Cook tiếp quản chiếc ghế CEO của Apple vào năm 2011, ít tháng trước khi Steve Jobs qua đời. Khi mới ngồi vào chiếc ghế CEO của Apple, nhiều người đã lo ngại rằng Tim Cook không thể vượt qua được cái bóng quá lớn của Steve Jobs để lại, nhưng những gì mà Tim Cook thực hiện được cho đến ngày nay cho thấy Tim Cook vẫn đang rất thành công với việc dẫn dắt Apple. Dưới sự dẫn dắt của Tim Cook, Apple đã vươn lên trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới với giá trị thị trường ước tính hơn 610 tỷ USD.

Không chỉ giúp Apple liên tục phá vỡ kỷ lục về doanh thu, Tim Cook cũng là người có cách xử lý các vấn đề một cách mềm mỏng nhưng hiệu quả, khác với tính cách mạnh mẽ và nóng nảy của Steve Jobs trước đây. Cách Apple xử lý vấn đề với chính phủ Mỹ trong việc yêu cầu mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm khủng bố trong thời gian gần đây cho thấy khả năng ứng phó vấn đề của Tim Cook trong vị trí người đứng đầu công ty có giá trị nhất thế giới.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com