6 rào cản khiến Apple không thể mua lại được Tesla

Vấn đề quan trọng nhất trong thương vụ này là hai ông CEO của Apple (Tim Cook) và Tesla (Elon Musk) quá khác biệt nhau.

Như thường lệ, mỗi khi có một công ty công nghệ nào thành công vang dội, ví dụ như Tesla của ông Elon Musk mới đây, thì mọi người lại nghĩ rằng Apple nên mua lại công ty đó để mang lại lợi ích tối đa cho cả hai.

Về mặt lý thuyết thương vụ này có vẻ rất hấp dẫn và đầy tính thuyết phục: Tesla sẽ không còn băn khoăn về tương lai của mình nữa và Apple sẽ bước một bước tiến quan trọng trong ngành xe điện tự lái. Tuy vậy động thái này được các chuyên gia ở Thung Lũng Silicon cho rằng đó là một thảm họa lớn.

Hơn nữa, hiếm công ty nào có thế “nuốt trọn” Tesla được, Apple không là ngoại lệ. Vấn đề quan trọng nhất trong thương vụ này là hai ông CEO của Apple (Tim Cook) và Tesla (Elon Musk) quá khác biệt nhau.

1. Cook là nhà buôn

6-rao-can-khien-apple-khong-the-mua-lai-duoc-tesla
Tim Cook.

Cook là một thiên tài trong việc điều hành chuỗi cung ứng. Nếu không nhờ ông, Apple không thể có hàng đống tiền mặt như hiện tại được. Công ty do ông điều hành được ví như “in tiền” bằng iPhone, nó hút hết mọi lợi nhuận từ các nhà cung ứng vật liệu và các nhà mạng khác nhau. Tuy nhiên Cook không phải là một người có một tầm nhìn xa và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro/thử thách. Nếu ông ta là người như vậy, có lẽ giờ đây Apple đã có chiếc TV của chính mình, thay vì một chiếc đồng hồ có giá “chát chúa”.

2. Musk không làm việc cho ai cả

Vào thời điểm Paypal ra đời, Elon Musk đã đồng hành cùng các nhà đồng sáng lập thiên tài khác là Max Levchin và Peter Thiel, những người này đều có đặc điểm chung khác thường: không bao giờ muốn làm việc cho người khác. Để chứng minh cho điều đó, sau khi rời Paypal, Musk đã làm chủ hai công ty Tesla và SpaceX, đồng thời làm chủ tịch của công ty Solar City. Cook sẽ khó có thể sánh vai với tính cách nhà lãnh đạo của Musk.

3. Cook đang dần hết thời

Câu chuyện về Apple – bắt đầu với sự trở lại của Steve Jobs đã giúp công ty đi lên từ vực thẳm nhiều năm về trước – đang dần trở nên thất sủng. iPhone đã đạt đỉnh và dần hạ dốc, giờ đây thật khó đoán Apple sẽ sáng tạo ra thứ gì tiếp theo; Appe Watch không tạo nên tiếng vang lớn như iPhone; không ai biết “Project Titan” sẽ như thế nào; kế hoạch ra mắt TV thông minh vẫn không thấy tăm hơi; stream nhạc và cách dịch vụ phụ khác đang dần trở nên nhạt nhẽo.

Cook không phải là một người sáng tạo, những người giỏi trong Apple chủ yếu là nhà thiết kế, ví dụ như Jony Ive. Apple đang là một mảng kinh doanh hào nhoáng.

4. Musk cần giữ Tesla không phụ thuộc vào người khác

6-rao-can-khien-apple-khong-the-mua-lai-duoc-tesla (1)
Elon Musk.

Tesla chỉ là một phần trong tầm nhìn về tương lai của Musk: giúp con người không còn phụ thuộc vào xăng dầu. Nhiệm vụ của Tesla là phổ biến cho thế giới một phương tiện di chuyển bằng năng lượng điện chất lượng cao. Tương tự, mục đích của công ty SpaceX chính là “sao lưu tầng sinh quyển”, phòng lúc Trái Đất không còn phù hợp để sinh sống cho con người nữa.

Các công ty của Musk đều có mục đích rất cao cả. Nếu Apple muốn mua lại Tesla, công ty đó phải mang lại lợi ích hữu hình gì đó cho Apple. Tesla và SpaceX không phải là những công ty đó.

5. Cook là một người tương đối bình thường

Hiếm CEO của một công ty công nghệ lớn nào có một cuộc sống bình thường, tuy nhiên có vẻ như Cook là một ngoại lệ. Ông ta có một cuộc sống điều độ và yên bình, trình bày các sản phẩm của Apple một cách ôn hòa và bình thản. Những tính cách này hoàn toàn trái ngược với Steve Jobs hay Elon Musk.

6. Musk là người bất bình thường

Có nhiều lý do để chứng minh cho điều này. Ví dụ như sau khi ông bán Paypal, ông tự học cách thiết kế tàu vũ trụ bằng cách đọc các hướng dẫn tên lửa của nước Nga cũ; hay khi ông trình bày về xe Tesla, ông thích phân tích sâu các khía cạnh kỹ thuật của nó. Ông giống như là một “Iron Man” trong giới công nghệ. Ông ta đã cưới nhiều lần, có 6 người con, ngủ cạnh dây chuyền sản xuất tesla, điều hành phóng tàu vũ trụ SpaceX.

Những lí do trên đã cho thấy được rằng Tim Cook và Elon Musk sẽ không bao giờ có thể “đội trời chung”, và chuyện Apple mua lại Tesla sẽ là một điều hoàn toàn ngu xuẩn.

  • Trần Quang Tú
  • 16/05/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com