7 hacker người Iran bị FBI truy nã

Đây là những người bị cáo buộc có liên quan đến các vụ tấn công một loạt hệ thống ngân hàng tại Mỹ, cũng như một con đập tại New York.
Theo The Hacker News đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một cáo trạng khá dài, trong đó cáo buộc 7 hacker Iran tham gia sử dụng máy tính để đột nhập vào hệ thống của hàng chục ngân hàng lớn trên toàn nước Mỹ, gây thiệt hại hàng triệu USD cũng như cố gắng làm ngưng hoạt động con đập Bowman Avenue Dam tại Rye Brook, New York.

fbi-5932-1459310566
Chân dung 7 hacker Iran bị truy nã bởi FBI.

Theo nội dung cáo trạng, danh tính 7 hacker bao gồm Ahmad Fathi (37 tuổi), Hamid Firoozi (34 tuổi), Amin Shokohi (25 tuổi), Sadegh Ahmadzadegan (còn được gọi là Nitr0jen26, 23 tuổi), Omid Ghaffarinia (còn được gọi là Plus, 25 tuổi), Sina Keissar (25 tuổi) và Nader Saedi (còn được gọi với tên Turk Server, 26 tuổi) đang làm việc tại ITSec Team và Mersad Co, hai công ty an ninh mạng có trụ sở tại Iran, được cho là “thân” chính phủ.

Báo cáo cho biết, hacker đã sử dụng phương thức tấn công từ chối dịch vụ phân tán (Distributed Denial-of-Service – DDoS) để nhằm vào 46 công ty tài chính và các ngân hàng lớn trong nước như JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo, American Express… Riêng tên Firoozi đã đột nhập vào hệ thống quản lý tự động SCADA của đập Bowman Avenue tại New York trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9/2013. Rất may, do ngắt kết nối để bảo trì nên thiệt hại gây ra chưa đến mức quá nghiêm trọng, chỉ khoảng hơn 30.000 USD.

“Hắn đã truy cập hệ thống máy tính của con đập nhằm thu thập các dữ liệu về tình trạng hoạt động của nó, bao gồm thông tin về mực nước, nhiệt độ và trạng thái của các cửa cống, lượng nước và tốc độ dòng chảy…”, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Về tổng thiệt hại, tuy không nói đến con số cụ thể, nhưng theo đại diện Bộ Tư pháp, chi phí để khắc phục hậu quả gây ra lên tới hàng chục triệu USD.

Nếu bị bắt, dự kiến, những hacker này sẽ phải đối mặt với 10 năm tù giam về tội cố ý sử dụng máy tính để đột nhập trái phép gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng tên Firoozi sẽ bị xử phạt thêm 5 năm tù nữa do tấn công đập, nâng tổng hình phạt lên 15 năm tù giam.

Hiện tại, phía Iran vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về cáo trạng này.

  • Trần Quang Tú
  • 31/03/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com