Android N là sẽ là cứu tinh cho thị trường máy tính bảng

Nhiều tính năng hỗ trợ cho công việc và hoạt động tốt trên các sản phẩm giá rẻ là hai yếu tố giúp Android N mang đến cuộc cách mạng cho thị trường máy tính bảng.
Tốc độ phát triển ở mức âm

Năm 2011, máy tính bảng đã tạo ra cuộc “lật đổ” ngoạn mục máy tính xách tay. Khi đó, nhiều chuyên gia của Gartner dự đoán, dòng sản phẩm này mới tạo nên “cuộc cách mạng di động” chứ không phải là smartphone hay bất cứ thiết bị nào khác. Thậm chí, họ còn cho rằng đến 2015, lượng máy tính bảng bán ra sẽ vượt ngưỡng 300 triệu chiếc, trong đó một nửa là iPad.

idc-tablets-q1-2016-9706-1463741659
Thị trường máy tính bảng đang “đi lùi”.

Sau 5 năm, các dự đoán đều đã được kiểm chứng là sai lầm. Số liệu của IDC cho thấy, chỉ có 207 triệu thiết bị bán ra trong 2015. Riêng trong quý 1/2016, toàn thị trường giảm 14,7% so với cùng kỳ năm trước, 2 “ông lớn” Apple và Samsung cũng đã sụt giảm doanh số lần lượt là 18,8% và 28,1%.

Theo Gartner, hiện hãng đã điều chỉnh lại dự báo, trong đó cho biết máy tính bảng chỉ còn là “tiện ích di động cơ bản” và giai đoạn 2015 – 2018, thị trường này đạt khoảng 196 triệu đơn vị.

Tablet Android thiếu yếu tố chất lượng, bị smartphone xóa nhòa ranh giới

Apple dù giảm doanh số nhưng hãng vẫn đang tạo bản sắc bằng cách sản phẩm chất lượng (như mới đây là iPad Pro) đi kèm nền tảng ổn định và nhiều tính năng (iOS 9). Chiếc Surface Pro của Microsoft cũng đang được nhiều người tin dùng nhờ cấu hình mạnh và nền tảng Windows 10. Tuy nhiên, với các thiết bị chạy Android, chỉ có Samsung là làm tốt dòng Tab S cho phân khúc cao cấp. Gần đây, Google Pixel C cũng đã nhận phản hồi tích cực, nhưng vì sinh sau đẻ muộn nên chưa thể tạo ra điểm nhấn.

maxresdefault-9048-1463741659
Google Pixel C chưa tạo ra sự đột phá.

Khi mới ra đời, máy tính bảng Android cũng chỉ được xem là thiết bị giúp người dùng thoải mái hơn so với các mẫu smartphone dưới 4 – 4,5 inch phổ biến lúc đó. Mục đích mua chủ yếu là để xem video, đọc sách, duyệt web và e-mail, hoặc chỉnh sửa tài liệu ở mức cơ bản thoải mái hơn. Nhưng hiện nay, xu thế đang là các mẫu 5 – 5,5 inch, thậm chí có các mẫu smartphone lên tới 7 inch, như MediaPad X2 của Huawei. Khi mà ranh giới kích thước màn hình giữa điện thoại thông minh và máy tính bảng bị xóa nhòa, người dùng thường có xu thế lựa chọn smartphone bởi nó có nhiều tính năng hơn, hiệu suất cao hơn so với tablet nếu cùng tầm giá. Có thể có các mẫu 8, 9.7, và 10,1 inch, nhưng Android gần như chưa hỗ trợ để chúng đạt hiệu quả tối đa.

Xu thế mới của thị trường máy tính bảng

Theo Slashgear, kể từ khi chiếc Surface Pro kèm bút cảm ứng ra mắt, người dùng đã không còn xem máy tính bảng là thiết bị giải trí đơn thuần nữa, mà đòi hỏi nó phải làm được nhiều việc hơn. Apple đã lập tức “”học hỏi” điều đó bằng cách cho ra mắt chiếc iPad Pro và Apple Pencil.

Trong khi đó, máy tính bảng Android vẫn gần như “giậm chân tại chỗ”, ngoại trừ mẫu Note của Samsung được trang bị bút cảm ứng từ lâu nhưng không thành công, còn Google Pixel C chưa đủ để cộng đồng phải phát cuồng. Vậy nguyên nhân do đâu? Câu trả lời là: nền tảng Android có quá ít tính năng hỗ trợ cho công việc.

Thị trường tablet thay đổi khi Android N ra mắt?

Sau rất nhiều phản hồi từ cả nhà sản xuất, nhà phát triển cũng như người dùng, có vẻ như Google bắt đầu biết lắng nghe hơn. Bằng chứng là tại Google I/O 2016, gã khổng lồ tìm kiếm đã hé lộ nền tảng Android N với hàng loạt tính năng mới rất hữu ích, đặc biệt là cho máy tính bảng:

3642882-Android-N-free-form-wi-7581-7692-1463741660
Đa nhiệm nhiều cửa sổ là điểm nhấn của Android N.

Đầu tiên là tính năng đa nhiệm, chia màn hình để mở nhiều ứng dụng cùng lúc. Trước đây, mặc dù rất tiện dụng nhưng nếu muốn sở hữu, người dùng chỉ biết mua tablet của Samsung (TouchWiz hỗ trợ), hoặc root và cài ứng dụng từ bên thứ ba vốn tiềm ẩn những nguy cơ bảo mật. Điều quan trọng nhất mà tính năng này mang lại là cho phép thao tác chuyển qua lại tập tin, hình ảnh, video… hoàn toàn dễ dàng, tương tự như đang thực hiện trên máy tính chạy Windows hay Mac. Trước đây, việc di chuyển tập tin trên Android cực kì khó khăn, và có lẽ nó kém hấp dẫn với những người sử dụng máy tính bảng cũng vì lý do này.

Ngoài ra, với việc hỗ trợ trả lời trực tiếp thông báo, gộp thông báo từ một ứng dụng, chế độ sử dụng ban đêm, cho phép hình ảnh được hiển thị ở khung nhỏ trên màn hình… đồng thời tối ưu hệ thống, tiết kiệm pin… Android N đang được kỳ vọng sẽ tạo nên sức hấp dẫn mới, trở thành một thiết bị phục vụ công việc đúng nghĩa thay vì chỉ dùng để giải trí đơn thuần như hiện tại. Các nhà phân tích dự đoán, nếu nó hỗ trợ tốt đối với máy tính bảng tầm trung và giá rẻ, thời điểm thị trường tablet “hồi sinh” sẽ không còn xa.

  • Trần Quang Tú
  • 23/05/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com