Apple bị kiện đòi bồi thường 55 triệu USD tại Pháp

Ngay sau khi ra mắt chiếc iPhone SE và iPad Pro 9,7-inch, Apple liền đón nhận tin không vui từ Paris – hãng này đang bị cơ quan chống độc quyền Pháp (DGCCRF) sờ gáy với khoản tiền phạt có thể lên tới 55 triệu USD.

20160407082448-apple-iphone-se

DGCCRF đã nộp đơn kiện Apple lên Tòa Thương mại Paris. Theo đó, Apple bị cáo buộc chèn ép các nhà mạng ký hợp đồng có lợi cho hãng và hành vi này được xác định vi phạm luật chống độc quyền của Pháp.

Nếu nhìn qua các điều khoản hợp đồng mà Apple ký với các nhà mạng cũng thấy khá nhiều điểm bất thường. Thứ nhất, các nhà mạng cần phải mua một lượng tối thiếu iPhone trong vòng 3 năm. Nếu khách hàng mang iPhone tới sửa chữa thì nhà mạng sẽ phải chịu một phần chi phí. Ngoài ra, Apple có thể sử dụng bất cứ sáng chế nào mà nhà mạng đang nắm giữ.

Chưa hết, các nhà mạng của Pháp không được thực hiện bất cứ hợp đồng bán iPhone hoặc kế hoạch thanh toán nào. Apple giữ quyền hủy bất cứ hợp đồng nào với nhà mạng. Ngoài ra, Apple được quyền sử dụng thương hiệu của nhà mạng nhưng nhà mạng lại không thể làm điều ngược lại.

Đó chỉ là một vài điều khoản cơ bản trong hợp đồng hợp Apple ký với các nhà mạng. Dễ dàng thấy rằng các nhà mạng đã bị Apple chèn ép như thế nào.

Nếu Apple thua trong vụ kiện này, hãng sẽ phải trả 48,5 triệu Euro – tương đương với 55,2 triệu USD. Trong số này, 40,5 triệu Euro – tương đương 46,1 triệu USD sẽ dùng để bồi thường cho 4 nhà mạng được nêu trong vụ kiện, bao gồm SFR, Orange, Free Mobile, và Bouygues Telecom. Phần 8 triệu Euro còn lại là tiền phạt được bổ sung vào công quỹ.

Đây không phải lần đầu tiên Apple dính dáng tới các vụ kiện chống độc quyền. Tháng 12/2014, cơ quan chống độc quyền liên bang Canada cũng tiến hành vụ điều tra nhắm vào Apple. Còn tháng 6 năm ngoài, chính quyền Đài Loan, Trung Quốc cũng đã phạt Apple 650 ngàn USD vì ép buộc các nhà mạng địa phương phải tuân theo các điều kiện có lợi cho hãng này.

  • Trần Quang Tú
  • 11/04/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com