Apple chi 10 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển

Động thái của Apple được nhận định là để cứu vãn doanh số ngày càng đi xuống do các sản phẩm của hãng đang dần mất đi tính đột phá vốn có từ thời CEO Steve Jobs.

Tình hình kinh doanh của Apple đã xuống dốc thời gian gần đây, thể hiện qua báo cáo tài chính quý đầu năm 2016: doanh thu và doanh số giảm lần đầu tiên sau 13 năm. Các chuyên gia cho rằng việc thiếu đi sự đột phá của các sản phẩm ra mắt sau “triều đại” Steve Jobs chính là nguyên nhân sự việc, dù CEO huyền thoại qua đời cách đây đã 5 năm.

iphone-6s-plus-home-screen-her-2556-5588-1463207176
iPhone và các sản phẩm của Apple đang thiếu đi sự sáng tạo.

Tim Cook đã có động thái mới nhằm cứu vãn tình hình. Theo Phone Arena, trong báo cáo R&D (Nghiên cứu và Phát triển) thường niên, người đứng đầu Apple đã công bố mức chi cho mảng này lên tới 10 tỷ USD, gấp hơn ba lần so với lần chi mạnh tay nhất vào năm 2012 là 3 tỷ USD.

Dù không công bố chi tiết, theo các nhà phân tích, Apple muốn phát triển những sản phẩm khác thay vì mong chờ vào iPhone. Hiện smartphone này đang thiếu ý tưởng mang tính đột phá và thị trường của nó cũng đã bão hòa, trong khi iPad hay MacBook ngày càng bị người dùng “xa lánh” với lý do tương tự.

“Sản phẩm khác” ở đây, theo giả thuyết có thể là xe hơi điện tự lái, bởi Apple vừa rót số tiền lên tới 1 tỷ USD để đầu tư Didi Chuxing, một startup được mệnh danh là “Uber Trung Quốc”. Bên cạnh đó, Apple có thể sẽ tập trung vào các hướng mũi nhọn khác, như truyền hình. Một số tin đồn cho biết “Táo khuyết” đang chuẩn bị cho ra mắt dịch vụ streaming video (cước phí 40 USD tháng), kết hợp với Apple TV để từng bước thống trị mảng truyền hình. Ngoài ra, lĩnh vực thực tế ảo được cho là có sức hấp dẫn với Apple và hãng sẽ sớm ra mắt thiết bị hoặc nội dung dạng này. Tất nhiên, một chiếc iPhone, iPad mang tính đột phá cũng có thể sớm ra đời.

Cũng theo phân tích, với số tiền lên tới 10 tỷ USD cùng sức hấp dẫn vốn có, Apple sẽ thu hút nhiều nhân tài về phục vụ cho mình.

Apple không phải là công ty công nghệ đầu tiên “chi đậm” cho R&D, bởi trước đó, các đối thủ như Samsung, Google, Microsoft, Intel và Amazon cũng từng đầu tư số vốn tương tự từ cách đây 2 năm.

  • Trần Quang Tú
  • 16/05/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com