Apple liên tục bỏ tính năng truyền thống trên thiết bị

Apple từng gây ồn ào khi bỏ cổng tai nghe 3,5 mm trên iPhone 7, và giờ là cổng SD, HDMI,… trên MacBook Pro 2016.

Apple vừa giới thiệu bộ MacBook Pro 2016 với mức giá khởi điểm 1.499 USD. Tất cả đều không còn khe thẻ SD. Khe thẻ SD đang là chuẩn mực của làng công nghệ, và có mặt trên gần như tất cả các camera đang tồn tại.

Fujifilm, Sony, Canon, Nikon, Pentax, Olympus, Panasonic… các công ty camera dùng những công nghệ rất khác nhau trên thiết bị của mình, nhưng đều thống nhất với khe thẻ nhớ SD.

Và giờ Apple quyết định loại bỏ chuẩn mực này.

cvzh3o3wgaahszb
MacBook Pro 2016 sẽ không còn khe SD truyền thống.

Apple vốn là đồng minh thân cận của các nhiếp ảnh gia. Từ thuở Microsoft và các nhà sản xuất màn hình nói chung không quan tâm nhiều đến độ chính xác của màu sắc, Apple là kẻ đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của thông số này.

Đó là lý do MacBook Pro trở thành thiết bị yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia. Bỗng dưng, họ quyết định bỏ bớt khe thẻ SD, đồng nghĩa với việc tăng thêm các bộ chuyển đổi, hoặc đầu đọc.

Đó là bài toán rộng hơn: Không chỉ khe thẻ SD, họ bỏ cả cổng Thunderbolt chuẩn cũ, HDMI, khe USB truyền thống, chỉ giữ lại cổng USB-C và Thunderbolt 3, cùng với khe cắm tai nghe.

Thực tế, chưa thiết bị nào có đến 4 cổng Thunderbolt 3, cho phép sạc điện, nhưng lại loại trừ sạc MagSafe.

isdcardreader
Những bộ chuyển đổi, đầu đọc khiến trải nghiệm phiền toái hơn. 

Thẻ SD không thể biến mất nhanh chóng. Ứng dụng chuyển hình ảnh không dây của Apple quá tệ và cục bộ. Dù có nhiều phương án không dây khác, việc rút thẻ SD khỏi máy ảnh, cắm vào máy tính và copy dữ liệu đã trở thành thao tác quá quen thuộc.

MacBook Pro 2016 có thể là chiếc máy tuyệt vời, Touch Bar thể hiện nhiều tiềm năng cũng như sự dũng cảm của Apple. Nhưng nó không phải và không thể là thiết bị hoàn hảo.

Sẽ có nhiều người từng háo hức với MacBook Pro 2016 giờ chuyển sang đắn đo. Liệu Apple có nên giải thích rõ ràng những quyết định của họ

  • Trần Quang Tú
  • 29/10/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com