Apple từng suýt thuộc về General Electric với giá 2 tỷ USD

Là công ty giá trị lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại với giá trị thị trường hơn 615 tỷ USD, nhưng ít người biết được rằng Apple đã từng suýt phải “bán mình” với giá chỉ 2 tỷ USD vào thời điểm công ty gặp phải những khó khăn về tài chính và suýt bị phá sản.

Jack Welch là Chủ tịch và CEO của tập đoàn General Electric (GE) trong thời gian từ năm 1981 đến 2001. Trong thời gian tại vị của mình, Welch đã thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm các công ty lớn nhỏ khác nhau, tuy nhiên Welch đã bỏ qua cơ hội để sở hữu Apple, công ty có giá trị nhất thế giới hiện nay, với mức giá “chỉ” 2 tỷ USD vào thời điểm năm 1996.

Thông tin trên vừa được tiết lộ qua cuốn sách có tiêu đề “The Wright Stuff” do Bob Wrigt, cựu CEO của kênh truyền hình NBC viết. Trong thời gian từ năm 1986 đến 2011, NBC thuộc sở hữu của GE, lúc đó dưới quyền quản lý của Jack Welch.

Apple từng suýt thuộc về General Electric với giá 2 tỷ USD
Jack Welch, cựu Chủ tịch và CEO của General Eletric, người đã bỏ qua cơ hội sở hữu Apple với giá 2 tỷ USD

Vào năm 1996, Apple lâm vào những khủng hoảng trầm trọng về tài chính là đứng trước nguy cơ bị phá sản, CEO Michael Spindler của Apple vào thời điểm bấy giờ đã có cuộc gặp mặt với CEO Jack Welch của GE và “cầu xin” Welch chấp nhận mua lại Apple với mức giá 2 tỷ USD.

“Giá cổ phiếu của Apple vào thời điểm bấy giờ là 20USD và Spindler đã giải thích ông không t hể giúp công ty có thể tiến nhanh”, Bob Wright chia sẻ. “Ông ấy đổ mồ hôi như tắm và Jack Welch đã từ chối lời đề nghị với lý do “Chúng tôi không thể quản lý công nghệ như vậy”. GE đã bỏ qua cơ hội để sở hữu Apple với giá 2 tỷ USD”.

Apple mất đi cơ hội tự “bán mình” và vào cuối năm 1996, Appe đã mua lại hãng máy tính NeXT với giá 427 triệu USD, như một cách để đưa nhà sáng lập Steve Jobs quay trở lại công ty. Một năm sau đó, Steve Jobs ngồi trở lại chiếc ghế CEO tại Apple, giúp công ty vượt qua những khó khăn về tài chính và vươn tầm như ngày nay. Trước đó, do những bất đồng quan điểm với CEO John Sculley, Steve Jobs đã rời bỏ Apple vào năm 1985 và lập nên hãng máy tính NeXT Computer.

Dĩ nhiên, vừa trở lại Apple khi vẫn đang gặp những khó khăn về tài chính, Steve Jobs không thể vực dậy ngay công ty mà vẫn cần sự trợ giúp về tiềm lực từ bên ngoài. Năm 1997, Steve Jobs đã tìm được sự tài trợ từ phía Microsoft khi hãng phần mềm này đồng ý đầu tư 150 triệu USD vào Apple. Sự đầu tư này đã giúp Apple có thêm tiềm lực để vượt qua các khó khăn.

Dưới sự dẫn dắt tài tình của “thầy phù thủy” Steve Jobs, Apple không chỉ có sự thoát hiểm ngoạn mục mà nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới và giờ đây là công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Hiện tại giá trị thị trường của Apple đạt 615 tỷ USD, lớn hơn gấp 307 lần số tiền mà Apple đã từng đề nghị GE mua lại. Giá trị của Apple cũng hơn gấp đôi giá trị 297,97 tỷ USD của GE hiện nay.

Tất nhiên, nếu vào thời điểm đó, GE chấp nhận mua lại Apple, khó có thể nói được rằng Apple liệu có đạt được thành công như ngày hôm nay hay không, hay sẽ tiếp tục lún sâu vào thất bại để rồi giờ đây công ty Apple chỉ còn là quá khứ và được ít người biết đến.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com