Apple: Tuổi thọ iPhone chỉ kéo dài 3 năm

Không có chip “tự huỷ” bên trong sản phẩm, nhưng Apple thừa nhận những chiếc iPhone và iPad do họ sản xuất có vòng đời hạn chế.
Trong một phiên vấn đáp trên website của Apple tuần qua, một câu hỏi được đưa ra là các sản phẩm của Apple được ước tính sẽ hoạt động trong bao lâu. Chẳng hạn, bạn sở hữu iPhone và không thể thay thế pin, linh kiện trong máy trừ khi mang ra cửa hàng, thì iPhone đó sử dụng trung bình được mấy năm.

Apple trả lời: “Số năm sử dụng, dựa trên thống kê về những người dùng đầu tiên, là 4 năm đối với dòng OS X và tvOS, 3 năm đối với thiết bị iOS và watchOS”.

iPhone-3779-1460889986
Apple ước tính vòng đời iPhone dựa trên số liệu về tuổi thọ những chiếc iPhone mà khách hàng đã sử dụng.

Năm 2014, công ty Statista đã tiến hành khảo sát và nhận thấy từ khóa tìm kiếm “iPhone slow” (iPhone chậm chạp) luôn tăng vọt trên Google Trends khi iPhone thế hệ mới được bán ra vài tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tâm lý chung của người sử dụng là luôn cảm thấy chiếc iPhone đang dùng của họ bỗng hoạt động chậm chạp khi có thiết bị đời mới xuất hiện.

Tuy nhiên, cũng có “thuyết âm mưu” rằng liệu Apple có cố tình thiết kế sản phẩm của họ sao cho chúng hỏng hóc chỉ sau vài năm để người dùng buộc phải lên đời phiên bản mới. Thực tế, Apple không trang bị cơ chế “tự huỷ” cho sản phẩm mà đó chỉ là sự hạn chế về tuổi thọ của phần cứng.

iPhone SE thể hiện rõ điều này. iPhone 5s ra đời cách đây ba năm, vòng đời của nó sắp hết, do đó Apple giới thiệu phiên bản SE nhằm phục vụ những khách hàng vẫn muốn sở hữu sản phẩm có kiểu dáng giống 5s nhưng cần cấu hình mạnh hơn, chất liệu hiện đại hơn.

  • Trần Quang Tú
  • 20/04/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com