Điểm sáng bất ngờ trong bối cảnh thị trường PC lâm vào suy thoái

Giữa lúc smartphone, tablet và PC đồng loạt chững lại hoặc suy thoái, một tia sáng vẫn le lói cho các nhà sản xuất thiết bị, đó là các tablet lai.

Theo IDC, quý đầu của năm 2016 tiếp tục chứng kiến đà suy giảm dường như không thể đảo ngược của cả doanh số PC và tablet. Nhưng khác với các quý trước, lần này cơn bão suy thoái của thị trường thiết bị điện toán cá nhân đã không bỏ qua bất kỳ ai, kể cả một công ty luôn đề cao sự khác biệt như Apple.

Tuy nhiên, không vì thế mà thị trường không có những điểm sáng dù vẫn còn rất nhỏ nhoi, khi thiết bị lai 2 trong 1, các tablet đi kèm bàn phím rời, chứng kiến tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Dù chỉ đạt doanh số 4,9 triệu máy trong quý đầu của năm 2016, nhưng tốc độ tăng trưởng lên đến ba con số so với cùng kỳ năm ngoái.

diem-sang-bat-ngo-trong-boi-canh-thi-truong-pc-lam-vao-suy-thoai

Nổi bật trong kết quả đáng kinh ngạc đó là hai đại diện: Apple iPad Pro và Microsoft Surface 4, còn doanh số từ các thương hiệu khác như Lenovo, Samsung, Huawei, Dell, không đáng kể. Vậy tại sao một phân khúc thị trường nhỏ như vậy vẫn đang tiếp tục thu hút thêm các đối thủ mới gia nhập vào?

Lối thoát cho điện toán di động

Dường như sự kết hợp giữa hai thiết bị đang trên đà suy thoái lại trở thành cứu cánh cho các nhà sản xuất máy tính cá nhân. Nhưng không chỉ đem các ưu điểm của hai dòng thiết bị này kết hợp với nhau là có thể trở thành một sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Đằng sau bước tiến nhảy vọt của dòng thiết bị lai này là cả một sự chuyển dịch về nhu cầu của người dùng dưới sự hỗ trợ của một nền tảng công nghệ: điện toán di động.

Điện toán di động đã trở thành xu thế không thể chống lại của thế giới. Với các đại diện tiêu biểu của xu hướng này cho đến nay mới là smartphone và tablet. Tuy nhiên, bất chấp những con số tăng trưởng ấn tượng trong suốt thời gian dài vừa qua, doanh số của cả smartphone và tablet đều đã chững lại hoặc không ngừng suy giảm.
diem-sang-bat-ngo-trong-boi-canh-thi-truong-pc-lam-vao-suy-thoai (1)
Khó có thể cho rằng, đà tăng trưởng chậm lại của các thiết bị đó là dấu hiệu kết thúc cho điện toán di động. Trên thực tế, những thiết bị như smartphone hay tablet đã mang lại những trải nghiệm và định nghĩa mới về thiết bị giải trí cá nhân. Tuy nhiên, đáp ứng tốt nhu cầu giải trí của cá nhân là chưa đủ, nó còn phải cho thấy ưu thế của mình để nâng cao hiệu suất công việc. Đó là điều mà các thiết bị di động thuần cảm ứng chưa thể làm được.

Không cần phải nói bạn cũng có thể dễ dàng tưởng tượng ra nỗi kinh hoàng khi phải soạn thảo một văn bản dài trên một màn hình thuần cảm ứng. Đó là điều cả Apple và Microsoft đã nhận ra khi ra mắt các bàn phím rời kèm màn hình cảm ứng. Chúng giúp nhập liệu tốt hơn, tập trung hơn vào công việc trên màn hình thay vì phải liên tục chú ý để tránh bấm sai trên một màn hình cảm ứng.

diem-sang-bat-ngo-trong-boi-canh-thi-truong-pc-lam-vao-suy-thoai (2)

Vậy điều gì làm nên sự khác biệt cơ bản giữa một laptop thông thường và một tablet lai? Dễ nhận ra đó là kích thước gọn gàng và màn hình cảm ứng của chiếc tablet. Một bàn phím rời mang đến sự chuyên nghiệp cho người dùng, nhưng những trải nghiệm về thao tác trên màn hình cảm ứng vẫn là điều không thể thiếu, nhất là với những người hay phải di chuyển. Không chỉ bàn phím rời, bút cảm ứng cũng đang dần trở thành một tiêu chuẩn trên các thiết bị này, tạo ra những thao tác mới, không thể có trên laptop trước đây.

Tablet lai – thiết bị cho thế hệ lao động mới

Vì vậy, một thiết bị kết hợp giữa những ưu điểm về thao tác trên màn hình cảm ứng của tablet và hiệu suất làm việc của bàn phím rời sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc, đặc biệt với các công việc như chăm sóc sức khỏe hay bán hàng chuyên nghiệp, nơi người lao động thường xuyên phải di chuyển.

Trong khi các bác sĩ và y tá thường phải sử dụng tablet để xem hình ảnh y tế của những bệnh nhân, nhưng họ cũng cần bàn phím của các thiết bị lai khi nhập thông tin về hồ sơ y tế của họ. Các nhân viên bán hàng cũng nhận ra rằng các thiết bị lai dễ mang theo cả ngày hơn để vẫn có thể nhập lại đơn đặt hàng của khách hàng tại thời điểm thông báo.

diem-sang-bat-ngo-trong-boi-canh-thi-truong-pc-lam-vao-suy-thoai

Nhưng không chỉ nhân viên trong những ngành di chuyển nhiều, sự phát triển của thế hệ thiết bị lai còn cho thấy một xu hướng làm việc mới trong các doanh nghiệp. Randy McGraw, phó chủ tịch về kỹ thuật của West Unified Communications Services, cho biết sự phổ biến của thiết bị lai trong doanh nghiệp còn đến từ việc gia tăng lượng lao động từ xa, khi làm việc tại nhà đang trở thành tiêu chuẩn của nhiều nhân viên.

“Ý tưởng về việc ai đó phải hiện diện ở văn phòng để trở thành một phần của nhóm đang ngày càng không cần thiết, khi ta thấy khả năng của việc cộng tác ảo đang trở nên hiệu quả hơn, và mang lại một trải nghiệm tốt hơn.” Ông McGraw cho biết. Vì vậy, các thiết bị với độ linh hoạt cao cũng như hiệu suất làm việc tốt đang trở thành tiêu chuẩn mới, khi người lao động có thể dành vài ngày lên văn phòng, vài ngày tại nhà.

diem-sang-bat-ngo-trong-boi-canh-thi-truong-pc-lam-vao-suy-thoai (3)
Hãy để thế giới là văn phòng của bạn.

Ông cũng cho rằng sự gia tăng lực lượng lao động thế hệ thiên niên kỷ (thế hệ millennial) trong các doanh nghiệp, sẽ thúc đẩy đầu tư vào các thiết bị lai. “Việc cung cấp các thiết bị để một nhân viên vẫn có năng suất làm việc cao dù ở trong hay ngoài môi trường làm việc truyền thống sẽ tiếp tục trở nên quan trọng khi các nhân viên thế hệ thiên niên kỷ có được chức vụ cao hơn trong doanh nghiệp.”

Điều này giải thích lý do vì sao số liệu của IDC cho thấy, phần lớn sự tăng trưởng của tablet lai đến từ khu vực doanh nghiệp, dù có giá thành khá cao. Đó cũng là lý do tại sao, dù quy mô thị trường còn nhỏ, nhưng ngày càng nhiều các nhà sản xuất gia nhập phân khúc này. Dường như họ nhận ra, đó là xu hướng không thể tránh khỏi. Thách thức duy nhất lúc này vẫn là chi phí khá cao của thiết bị, nhưng khi sự phổ biến tăng lên, hy vọng thách thức này có thể giải quyết.

  • Trần Quang Tú
  • 16/05/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com