Dùng laptop rẻ tiền đột nhập máy chủ e-mail của Hillary Clinton

Guccifer, hacker nổi tiếng người Romania, khẳng định ông từng thâm nhập được vào máy chủ e-mail riêng của ứng viên tổng thống Mỹ một cách dễ dàng.
Guccifer, tên thật là Marcel Lehel Lazar, đang bị giam tại một nhà tù ở Virginia (Mỹ) sau khi bị bắt vào tháng 1/2014 vì tội thâm nhập trái phép vào hàng loạt tài khoản thư điện tử của nhiều chính trị gia và người nổi tiếng.

Hacker này mới đây đã tiết lộ với Fox News rằng ông đã lục lọi máy chủ riêng của bà Hillary Clinton hai lần nhưng thấy nội dung “chẳng có gì thú vị”. “Tôi chẳng buồn quan tâm. Nó giống như một máy chủ mà bà ấy và những người khác đang dùng chung để phục vụ cho việc bầu cử”, Guccifer nói.

Chưa thể xác nhận lời hacker này đúng hay không, trong khi website của bà Clinton tuyên bố: “Không có bằng chứng nào về một vụ thâm nhập qua mạng”.

Guccifer cho hay ông tìm ra máy chủ khá dễ sau khi đột nhập được vào hòm thư của Sidney Blumenthal, bạn chính trị thân tín lâu năm của bà Clinton. Guccifer quét địa chỉ IP những e-mail mà hai người này trao đổi với nhau và phát hiện máy chủ riêng.

hacker-8206-1462416691
Guccifer nổi tiếng vì nắm được tài khoản của nhiều chính trị gia mà không cần đến những kỹ năng đặc biệt. Ảnh: NYT.

Cuối năm 2014, sau khi Guccifer bị bắt, báo New York Times mô tả ông không phải chuyên gia máy tính. Ông chỉ có một chiếc laptop rẻ tiền, một chiếc điện thoại di động và sử dụng những công cụ được phát tán đầy trên mạng. Rất nhiều vụ “hack” của ông đơn giản là kỹ năng social engineering (dụ người dùng rơi vào bẫy như tải file đính kèm chứa mã độc, bấm vào đường link gây tò mò…) hoặc có khi là dành hàng tháng trời để đoán các câu hỏi bảo mật nhằm truy cập được vào tài khoản của nạn nhân.

“Ông ta không thực sự là một hacker, nhưng là một người thông minh, kiên trì và không bỏ cuộc”, Viorel Badea, một công tố viên người Romania, nhận xét.

  • Trần Quang Tú
  • 06/05/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com