Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để giúp người mù có thể “nhìn” hình ảnh

Facebook đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để trở thành “mắt” cho những người mù và khiếm thị, giúp họ “nhìn thấy” những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội của mình.

Tính năng mới được Facebook trang bị trên ứng dụng của hãng dành cho iPhone và iPad sẽ sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để mô tả và giải thích chi tiết về nội dung của một hình ảnh có trên Facebook, từ việc nhận diện các gương mặt và các đối tượng có trong hình ảnh. VoiceOver, tính năng đọc màn hình sẽ được tích hợp vào ứng dụng của Facebook trên iPhone và iPad, sẽ đọc nội dung mô tả đính kèm theo hình ảnh khi chúng được chia sẻ.

Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để giúp người mù có thể “nhìn” hình ảnh
Facebook sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện các đối tượng, gương mặt có trên hình ảnh để đọc mô tả cho người khiếm thị nghe về hình ảnh

Hiện tại tính năng này mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh và ứng dụng trên nền tảng iOS. Facebook cho biết sẽ phát triển và hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ khác trong tương lai.

Trước đây, tính năng hỗ trợ người khiếm thị và người mù trên ứng dụng của Facebook sẽ chỉ đọc thông báo khi có một ai đó chia sẻ hình ảnh lên Facebook mà không có thêm thông tin phụ nào kèm theo. Giờ đây, tính năng mới sẽ mô tả chi tiết hơn về hình ảnh, chẳng hạn hình ảnh có 3 người, đang cười, ở ngoài trời.

Facebook vẫn đang giới hạn độ dài nội dung miêu tả để không làm người nghe quá rối loạn và khó hình dung về bức ảnh. Facebook cho biết sẽ tinh chỉnh công nghệ của mình để cung cấp và mô tả hình ảnh chính xác hơn, thậm chí đưa ra những câu trả lời cho người dùng về những đối tượng có trong hình ảnh.

Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để giúp người mù có thể “nhìn” hình ảnh
Hình ảnh được mô tả một cách đơn giản, chẳng hạn hình ảnh bên trái được mô tả: 2 người, đang cười, đeo kính, bầu trời, ngoài trời, nước. Trong khi đó hình ảnh bên phải mô tả: pizza, thức ăn

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh này cho biết tính năng mới này hy vọng sẽ giúp 300 triệu người mù và khiếm thị trên thế giới có thể tiếp cận được với dịch vụ của mình, trong bối cảnh ngày càng nhiều hình ảnh được chia sẻ lên Facebook. Trung bình mỗi ngày có hơn 2 tỷ hình ảnh được đăng tải lên Facebook cũng như các ứng dụng khác mà Facebook đang sở hữu, bao gồm Messenger, Instagram và WhatsApp.

“Mặc dù công nghệ này vẫn đang còn sơ khai, tuy nhiên đây là một bước tiến quan trọng hướng tới việc đảm bảo mọi người đều có quyền bình đẳng với các thông tin được chia sẻ”, CEO Mark Zuckerberg nhận định về công nghệ mới được Facebook áp dụng.

Facebook vẫn đang rất cẩn thận với công nghệ nhận diện tự động này để tránh những nhận diện lầm có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí xúc phạm đến người dùng. Trước đó vào năm ngoái, tính năng tự động nhận diện hình ảnh của Google đã nhận diện một người da đen có trong ảnh là… khỉ đột. Google sau đó đã phải đưa ra lời xin lỗi vì sai sót này.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com