Facebook và Microsoft chung tay xây dựng cáp biển siêu tốc

Nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng ngày càng cao, mạng xã hội Facebook và gã khổng lồ phần mềm Microsoft vừa công bố dự án xây dựng đường cáp biển Internet xuyên Đại Tây Dương đầy tham vọng.

Facebook và Microsoft chung tay xây dựng cáp biển siêu tốc

Đường cáp tốc độ cao này có chiều dài hơn 6.000km nối bờ biển Virginia, Mỹ và Bilbao, Tây Ban Nha, dự kiến sẽ xây dựng vào tháng 8 tới đây và hoàn thành tháng 10/2017. Tuyến cáp sẽ kết nối với các trục chính tại châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Với tên gọi “Marea” (từ “thủy triều” trong tiếng Tây Ban Nha), đường cáp khổng lồ này dự kiến sẽ có công suất truyền tải dữ liệu lên tới 160 terabit/giây, nhanh nhất trong số các đường cáp biển hiện có trên Đại Tây Dương.

Facebook và Microsoft chung tay xây dựng cáp biển siêu tốc

Marea được điều hành bởi Telxius, công ty hạ tầng viễn thông thuộc tập đoàn viễn thông Telefónica, vốn có rất nhiều kinh nghiệm về quản lý đường cáp biển.

Microsoft cho biết tuyến cáp mới sẽ giúp công ty này duy trì và mở rộng các dịch vụ đám mây như Bing, Office 365, Skype, Xbox Live, và Microsoft Azure. Còn Facebook sẽ dùng để mở rộng mạng lưới các trung tâm dữ liệu hiện có nhằm đáp ứng số người dùng ngày càng tăng, hiện đã đạt 1,6 tỉ người.

Tuyến cáp biển mới cũng cung cấp kết nối dữ liệu cho Instagram và WhatsApp, hai ứng dụng của Facebook. Hiện mạng xã hội này cũng quan tâm tới thực tế ảo và dịch vụ video ngốn nhiều dữ liệu. Chiến lược tiếp cận và mở rộng mạng lưới tại các thị trường đang phát triển cũng đòi hỏi hãng phải xây dựng cơ sở hạ tầng tương xứng.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên các hãng công nghệ tham gia trực tiếp vào xây dựng đường cáp Internet dưới đáy biển. Năm 2014, Google từng triển khai một tuyến cáp nối bờ biển phía Tây nước Mỹ với Nhật Bản, đồng thời công bố kế hoạch xây dựng một tuyến cáp tương tự nối Floria với Brazil.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com