Google sắp đối mặt án phạt mới tại châu Âu

Liên minh châu Âu cáo buộc Google đã lạm dụng vị thế thống trị của hệ điều hành Android và nhiều khả năng sẽ đối mặt với một khoản tiền phạt lớn.
Theo Reuters, ngày 20/4, cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định việc yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại di động phải cài sẵn công cụ tìm kiếm Google Search và trình duyệt Chrome để có thể truy cập các ứng dụng khác của Google, cho thấy rõ ràng là hãng công nghệ Mỹ đã làm tổn hại đến khách hàng người dùng cuối thông qua hành vi bóp nghẹt sự cạnh tranh.

Động thái này của EU đã mở ra một trận chiến thứ 2 nhằm vào đại gia tìm kiếm Google.

Trước đó, hồi năm 2010, EU đã tiến hành điều tra nhằm vào Google khi cho rằng hãng công nghệ Mỹ đã cố tình bóp méo kết quả tìm kiếm đối với các truy vấn mua sắm trực tuyến từ khách hàng. Cụ thể hơn, Google đã “lái” kết quả tìm kiếm về các trang do đơn vị này quản lý hay có sự hợp tác.

Vụ kiện này hiện vẫn chưa kết thúc dù Google và EU đã có 3 lần thương thảo để dàn xếp vụ kiện.

google-new
Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ kiện mới nhất, đại diện EU cho biết Google đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật trên hệ điều hành Android để ngăn người dùng mở rộng các lựa chọn với các ứng dụng và dịch vụ của các hãng đối thủ.

Google, theo cáo buộc từ EU, đã vin vào các giấy phép khai thác bản quyền Android có từ năm 2011 để ép các đối tác nhà sản xuất điện thoại di động phải ưu ái dịch vụ tìm kiếm cũng như các ứng dụng khác của hãng này.

Đại diện Ủy ban châu Âu (EC) cho biết có khoảng 80% thiết bị di động thông minh tại châu Âu và trên toàn cầu chạy hệ điều hành Android, và rằng Google hiện nắm giữ trên 90% các truy vấn tìm kiếm trên Internet có xuất phát từ khu vực kinh tế châu Âu (EEA).

Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU, bà Margrethe Vestager nói rằng một thị trường Internet di động mang tính cạnh tranh đang ngày càng trở nên quan trọng đối với người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp ở châu Âu.

Cũng theo bà Vestager, các hành vi của Google đã phủ nhận tiêu chí cung cấp cho người tiêu dùng một sự lựa chọn phổ quát các ứng dụng và dịch vụ di động, và điều này cũng đã cản trở sự sáng tạo của các doanh nghiệp đối thủ khác.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com