Lại xuất hiện virus lây qua Skype tại Việt Nam

Trong sáng 25.4, nhiều người dùng Skype tại Việt Nam phát hiện một chuỗi tin nhắn được gửi đi từ tài khoản bạn bè mình và yêu cầu bấm vào liên kết. Tuy nhiên, thực tế đây là dạng mã độc nguy hiểm.

virus1_xfmy
Nội dung tin nhắn có chứa virus đang được phát tán trên Skype – Ảnh chụp màn hình

Theo chuyên gia bảo mật Nguyễn Minh Đức của FPT, trong sáng nay một số người sử dụng Skype đã nhận được tin nhắn từ bạn bè mình, đi kèm với đường liên kết mà khi bấm vào thì lập tức virus được tải về máy tính của người dùng.
Điểm nguy hiểm của virus phát tán qua Skype mới này là lời gọi mời bấm vào link bằng tiếng Việt (chứ không phải tiếng Anh), dụ nạn nhân xem ảnh. Khi bấm vào thì sẽ bị tải virus xuống. Virus này khi được cài đặt trên máy người dùng sẽ tiếp tục phát tán qua Skype, đồng thời tải nhiều mã độc khác xuống máy nạn nhân. Những mã độc này có thể sẽ đánh cắp hoặc phá hủy dữ liệu của người dùng

Cũng theo ông Nguyễn Minh Đức, đến thời điểm hiện tại chỉ mới có một số phần mềm diệt virus nhận diện được. Ngoài ra, việc tấn công chỉ ảnh hưởng trên những người dùng hệ điều hành Windows.

Để phòng tránh virus, theo ông Minh Đức, người dùng cần cảnh giác với các đường liên kết được gửi qua Skype hoặc bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào khác như Facebook Messenger, Viber… đặc biệt là dạng tin nhắn có những nội dung gửi tự động.
virus2_pvmu
Để an toàn hơn, người dùng cũng cần cài sẵn phần mềm diệt virus có uy tín vào máy.

  • Trần Quang Tú
  • 25/04/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com