Microsoft cắt giảm hàng loạt nhân sự mảng di động

Trong các báo cáo mới đây, Microsoft đang tiếp tục thực hiện cắt giảm nhân sự mảng kinh doanh điện thoại thông minh – vốn chưa từng là thế mạnh của họ, biểu hiện bằng doanh số bán hàng ngày một mờ nhạt hơn

Microsoft cắt giảm hàng loạt nhân sự mảng di động

Microsoft cho biết vào đầu tuần này, họ đã chính thức sa thải 1,850 nhân sự thuộc mảng sản xuất và kinh doanh smartphone. Được biết trong đó có tới 1,350 người hiện đang làm việc tại Phần Lan, cũng là mảng kinh doanh mà Microsoft mua lại từ tay Nokia một vài năm trước đây.

Báo cáo cũng cho biết công ty sẽ mất một khoản phí lên tới 950 triệu USD liên quan tới việc cắt giảm trên. Trong đó 200 triệu USD trong tổng số 950 triệu USD Microsoft chi ra sẽ dùng để bồi thường cho các nhân viên bị sa thải. Đợt cắt giảm nhân sự này cũng đồng nghĩa với việc toàn bộ nhân viên của Nokia cũ sẽ không còn làm việc cho Microsoft nữa.

Trong một email gửi cho toàn bộ các nhân viên của Microsoft, Terry Myerson – Phó chủ tích điều hành của mảng Windows và nhóm thiết bị mô tả việc cắt giảm nhân viên là một quyết định “vô cùng khó khăn”, tuy nhiên đây là nỗ lực cần thiết để công ty tập trung hơn trong lĩnh vực sản xuất smartphone.

Trong năm 2014, Microsoft từng sa thải 18,000 nhân công, mà hầu hết đều liên quan tới các hợp đồng từ Nokia. Năm ngoái, công ty tiếp tục loại bỏ 7,800 nhân sự thuộc mảng di động và chịu phí bồi thường kỷ lục lên tới 7,6 tỷ USD.

Việc mua lại toàn bộ mảng kinh doanh di động đang đi xuống của Nokia là một trong những sai lầm lớn và tốn kém nhất trong lịch sử của Microsoft. Trong đó, cựu Giám đốc điều hành của công ty là Steven A. Ballmer là người trực tiếp đi đến các thỏa thuận ký kết, nhằm tạo ra sức cạnh tranh xứng tầm với các đối thủ hàng đầu như Apple và Google.

Microsoft cắt giảm hàng loạt nhân sự mảng di động
Lumia 650 sẽ là chiếc điện thoại Lumia cuối cùng của Microsoft

Tuy nhiên sự kết hợp giữa mảng phần cứng của Nokia và phần mềm của Microsoft đã không đạt được kết quả như mong muốn. Trong quý đầu tiên của năm 2015, chỉ có khoảng 2,5% người dùng smartphone sử dụng phần mềm Windows của Microsoft. Con số này thậm chí giảm xuống dưới 1% vào đầu năm 2016.

Satya Nadella, CEO đương nhiệm của Microsoft được kỳ vọng là sẽ tìm ra một cách tiếp cận khác trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh so với người tiền nhiệm của ông, mà theo đó là sẽ tập trung nhiều vào đối tượng khách hàng là doanh nghiệp.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới các thiết bị của mình và phát triển dịch vụ điện toán đám mây trên tất cả các nền tảng di động”, CEO Satya cho biết. Mặc dù Microsoft đang tái tập trung trong việc phát triển điện thoại của hãng một lần nữa, nhưng số liệu thực tế cho thấy họ đang bị các hãng khác bỏ lại một quãng khá xa trên đường đua.

Tại thời điểm hiện nay, Lumia 650 được cho là chiếc điện thoại Lumia cuối cùng của Microsoft, và công ty sẽ sử dụng thương hiệu Surface dành cho các thiết bị di động trong tương lai. Tin đồn cho rằng công ty đang thực hiện một dự án bí mật từ vài năm kể từ khi mua lại Nokia, vốn được coi là một “kế hoạch B” nếu không thành công với thương hiệu Lumia và Windows Phone.

Hi vọng trong tương lai sắp tới, Microsoft có thể đưa ra những chiến lược hợp lý nhằm tăng sức hấp dẫn với các dòng smartphone, cũng như đa dạng hóa nền tảng Windows – vốn từ lâu đã luôn bị đánh giá thấp hơn so với Android và iOS trong lĩnh vực di động.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com