Một bức email mới bị lộ của cha đẻ Android có thể khiến Google mất 9 tỷ USD

Đoạn email này cho thấy Andy Rubin đã cố tình vi phạm bản quyền của Oracle khi phát triển Android.

Google đang đối mặt với thử thách lớn nhất trong lịch sử tồn tại: nếu bị tòa án phán quyết có vi phạm bản quyền API Java của Oracle, Google sẽ phải bồi thường 9 tỷ USD, tức là gần một nửa tổng lợi nhuận hãng này thu được từ hệ điều hành Android (22 tỷ USD).

Trọng tâm của vụ kiện này là những điều khoản nhập nhằng liên quan tới ngôn ngữ lập trình Java được Sun Microsystems. Sun được Oracle mua lại từ 2009, và chỉ 1 năm sau đó, gã khổng lồ chuyên về cơ sở dữ liệu này đệ đơn kiện Google vì các vấn đề bản quyền liên quan tới Java. Theo cáo buộc của Oracle, Google đã sao chép các API gốc của Java lên Android. Để phản bác lại, Google đưa ra lập luận rằng API thuộc đối tượng sản phẩm không thể đưa vào diện bảo hộ bản quyền.

mot-buc-email-moi-bi-lo-cua-cha-de-android-co-the-khien-google-mat-9-ty-usd
Andy Rubin, cha đẻ Android.

Để chứng minh lập luận của mình, đội ngũ luật sư của Oracle mới đây đã công bố một email từ năm 2006, khi cha đẻ của Android, Andy Rubin thừa nhận rằng các API Java đã được Sun Microsystems đăng ký bản quyền. Nội dung email trên bao gồm:

“Ha, chúc họ may mắn. API của Java lang (có thể ám chỉ tới bộ thư viện cốt lõi của Java do Sun/Oracle làm chủ) đã được đăng ký bản quyền. Và Sun được quyền quyết định họ sẽ nhượng quyền JCK”.

Lập luận phản bác của Google có vẻ khá yếu ớt. Khi ra điều trần trước tòa vào ngày hôm nay, Rubin khẳng định câu nói trên của ông có nghĩa rằng khâu thực thi (tức là mã nguồn cụ thể) mới là phần Sun nắm bản quyền, còn bản thân các API (dùng để khai báo, cung cấp tính năng) thì không.

Vụ kiện này vẫn chưa ngã ngũ, bởi Google cũng đang đưa ra một lập luận khác rằng cả Google lẫn bất kỳ các công ty nào khác đều nên được quyền sử dụng các API bất kể chủ sở hữu quyền trí tuệ của các API đó là ai. Nếu Google thua kiện, nền tảng pháp lý của ngành hi-tech sẽ bị đảo lộn và các nhà phát triển sẽ sớm phải đối mặt với vô số các vụ kiện đòi tiền API, vốn là cơ sở để phần mềm tương tác với nhau.

mot-buc-email-moi-bi-lo-cua-cha-de-android-co-the-khien-google-mat-9-ty-usd (1)
Song nếu tòa tối cao của nước Mỹ tuyên phần thắng cho Oracle, câu nói trên của Andy Rubin có thể khiến Google mất nhiều tiền hơn trước đây vì thể hiện thái độ “sẵn sàng” vi phạm khi đã biết trước phần mềm họ định sử dụng đã được đăng ký bản quyền từ trước. Thậm chí, chỉ riêng câu nói này cũng hoàn toàn có thể thuyết phục bồi thẩm đoàn trao phần thắng cho Oracle.

Bài học cho Google đã rõ, còn bài học dành cho bạn và tôi là gì? Hãy cẩn thận với bất cứ thứ gì bạn viết ra trong email hoặc trên các kênh chat của công ty. Nếu không, bạn sẽ có ngày khiến ông chủ của mình mất hàng tỷ USD đó!

  • Trần Quang Tú
  • 13/05/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com