Q1/2016: Ngành công nghiệp PC tiếp tục giảm, Apple vẫn là nhà sản xuất máy tính lớn nhất

Những con số tiếp tục chỉ ra rằng: PC đang chết dần
Quý đầu năm 2016 tiếp tục đón nhận những tin buồn cho ngành công nghiệp máy tính, khi số lượng máy tính bán ra đã giảm 13% so với năm trước, và là mức thấp nhất từ năm 2011 tới nay.

Cụ thể, chỉ có tổng cộng 101 triệu thiết bị máy tính cá nhân, bao gồm desktop, notebook, máy tính bảng và các thiết bị 2 trong 1 được bán ra trong 3 tháng đầu năm. Khác với quý trước đó, Q4/2015, cả ngành công nghiệp PC tụt giảm nhưng riêng Apple tăng trưởng, thì tới đầu năm nay, hãng này cũng không nằm ngoài cơn khủng hoàng.

Dù vẫn dẫn đầu về doanh số toàn thị trường, nhưng nhìn vào biểu đồ dưới đây do Canalys cung cấp, chắc hẳn ai cũng thấy được mức độ tụt giảm so với năm trước đó của Apple. Đặc biệt, khoảng cách giữa nhà sản xuất này và thương hiệu đứng thứ 2 là Lenovo hiện tại vô cùng nhỏ.

q12016-nganh-cong-nghiep-pc-tiep-tuc-giam-apple-van-la-nha-san-xuat-may-tinh-lon-nhat

Lưu ý rằng, số liệu này bao gồm cả doanh số Tablet, doanh số của các sản phẩm này đã mất tới 15% so với cùng ký năm trước đó, xuống dưới mức 39 triệu máy. Không gì khác, chính tình hình kinh doanh tệ hại và mất phương hướng của iPad đã gây ra sự thay đổi lớn này.

Ở khía cạnh khác, các thiết bị lai 2 trong 1, có thể kể tới như Microsoft Surface đang nhận được những diễn biến kinh doanh khá tốt, dù vậy CEO Tim Cook của Apple thẳng thắn cho rằng hãng này sẽ không bao giờ làm ra các sản phẩm như vậy.

Một yếu tố khách quan khác tới từ việc thị trường đông dân nhất Thế Giới là Trung Quốc đang dần bão hòa và suy thoái. Sức tiêu tụ tại thị trường này khiến nhiều nhà sản xuất phải đau đầu, không ngoại trừ Lenovo, dù họ có lợi thế sân nhà. Ngược lại, Bắc Mỹ trở thành thị trường có doanh số PC cao nhất trong quý vừa qua, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm 5% so với hồi đầu năm 2015.

Nhà phân tích Tim Coulling tại Canalys nhận định: “Thị trường máy tính toàn cầu đã có một khởi đầu tệ hại trong năm 2016, và rất khó để vực dậy trong các quý tiếp theo”. Ông này cũng cho rằng, “bong bóng” máy tính bảng đã vỡ, hầu hết các thương hiệu đều đang gặp khó khăn với các dòng tablet, ngoại trừ một số tạo ra được khác biệt.

  • Trần Quang Tú
  • 10/05/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com