Samsung sẽ chuyển từ sản xuất smartphone sang phát triển phần mềm

Trong bối cảnh nhiều ông lớn trong lĩnh vực phần mềm như Microsoft hối tiếc vì không tham gia thị trường smartphone, máy tính bảng sớm hơn, thì Samsung lại có một động thái hoàn toàn trái ngược, chú trọng chuyển hướng phát triển phần mềm.

Samsung sẽ chuyển từ sản xuất smartphone sang phát triển phần mềm

Theo báo cáo từ Japan Today, Samsung vẫn đang chiếm lĩnh vị trí số 1 về số lượng các thiết bị smartphone bán ra trên thế giới, đồng thời trở thành nhà sản xuất smartphone Android có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Trên thực tế tại thời điểm hiện nay chỉ có Apple và Samsung là hai thương hiệu nổi bật nhất trong lĩnh vực di động. Các nhà sản xuất khác ít nhiều đã bị suy yếu do sức cạnh tranh từ hàng loạt đối thủ trên thị trường, hoặc đang phải đối mặt với sụt giảm doanh số bán hàng.

Tuy nhiên trong bối cảnh mà thị trường di động vẫn chưa thực sự bão hòa, và smartphone vẫn là một xu thế chung của toàn cầu, thì Samsung mới đây lại cho biết họ sẽ tập trung nhiều hơn vào phần mềm trong tương lai. “Lập trình chính là chìa khóa của tương lai”, ông Dongjin Koh – chủ tịch truyền thông mảng di động của Samsung phát biểu tại hội nghị các nhà phát triển hàng năm do công ty tổ chức vào tuần trước.

Được biết, Samsung giờ đây cũng tự coi mình là một công ty phần mềm hơn là một nhà sản xuất phần cứng. Trong khi đó tại phân khúc điện thoại thông minh, Samsung vẫn có một quý tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự ra mắt của bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge. Công ty hy vọng rằng doanh số bán hàng của smartphone sẽ tiếp tục giữ vững ở mức như hiện nay, và không có dự định phát triển rộng hơn.

Nền tảng độc quyền Tizen OS của Samsung được cho sẽ là nhân tố chính nhằm tạo ra mối quan hệ chặt chẽ giữa các phần mềm, dịch vụ, bảo mật và các thiết bị của hãng trong một “nền sinh thái” duy nhất. Việc có thể hoạt động độc lập và tránh lệ thuộc khỏi nền tảng Android của Google sẽ giúp Samsung duy trì kiểm soát tốt hơn cho các sản phẩm của mình, giống như cách mà Apple đã thực hiện từ lâu với nền tảng iOS.

Samsung sẽ chuyển từ sản xuất smartphone sang phát triển phần mềm

Tizen là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux, và hiện đang được sử dụng trên các thế hệ đồng hồ thông minh Galaxy Gear của hãng, cũng như được thử nghiệm trên những mẫu điện thoại Samsung Z giá rẻ bán ra tại Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka. Bên cạnh đó, Tizen hiện cũng hỗ trợ các dịch vụ kết nối xe hơi của Samsung.

Tuy nhiên để tránh đi vào vết xe đổ của Microsoft hay BlackBerry, Samsung cần xây dựng nền tảng đúng cách, điển hình như việc xây dựng một hệ thống phần mềm, kho ứng dụng đủ tốt và hỗ trợ tối đa cho người dùng. Để làm được điều này, Samsung cần dựa vào các nhà phát triển để tạo ra ứng dụng cho hệ điều hành Tizen. Hơn nữa, công ty cũng sẽ phải tinh chỉnh Tizen nhằm tương thích tốt với các thiết bị trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên đây là một lợi thế lớn của Samsung khi so sánh với các công ty khác, khi họ đã có trong tay một số lượng lớn các thiết bị điện tử, thiết bị gia dụng trông ngôi nhà.

Bên cạnh Samsung, còn nhiều nhà sản xuất khác cũng đang chuyển hướng từ mảng phần cứng sang phát triển phần mềm, dịch vụ điện toán đám mây, bao gồm Intel, Microsoft và Qualcomm. Trong đó điển hình là Intel mới đây đã chính thức công bố khai tử dòng chip Atom sắp tới dành cho cả smartphone và máy tính bảng. Sau hơn 2 năm sản xuất chip cho các thiết bị di động, báo cáo tài chính từ Intel cho thấy họ đã chịu lỗ lên tới 7,3 tỷ USD.

Samsung sẽ chuyển từ sản xuất smartphone sang phát triển phần mềm

Đây là một sự thay đổi khá dễ hiểu, bởi thị trường di động thông minh toàn cầu vẫn đang có dấu hiệu phát triển chậm lại kể từ vài năm gần đây. Và mặc dù có khá nhiều kỷ lục về doanh số bán hàng được thiết lập trong năm 2015, nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là năm khởi sắc cuối cùng của thị trường di động toàn cầu, trước khi bắt đầu đổ dốc do bão hòa.

Các khu vực phát triển, cụ thể là Mỹ, châu Âu, Trung Quốc chính là tâm điểm của sự giảm tốc trong năm nay, khi thị phần khách hàng tại các quốc gia này đang bị thu hẹp nhanh chóng. Báo cáo tài chính cho thấy doanh số bán hàng chủ yếu đến từ nhóm người dùng có nhu cầu nâng cấp chiếc điện thoại của họ.

Trong khi đó các thị trường mới nổi như Ấn Độ hay đặc biệt là khu vực Đông Nam Á sẽ là những nhân tố chính để thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của thị trường smartphone toàn cầu.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com