Smartphone chạy Android 4.1 hoặc cũ hơn dễ nhiễm mã độc

Hai loại mã độc tự kích hoạt gửi tin nhắn đến bất kỳ số điện thoại nào có thể lây lan khi người dùng truy cập một số trang web lạ.

madoc-1119-1463454643
Người dùng smartphone chạy Android 4.1.x trở về trước dễ dính mã độc. 

Theo nghiên cứu của Kaspersky, một mã code gây hại đang lây lan trên nhiều trang web có thể tự động tải xuống một số máy chạy hệ điều hành Android. Mã này thường kích hoạt tải xuống dựa trên lỗ hổng flash nhằm tấn công người dùng Windows trước đây. Tuy nhiên, một số thay đổi đã giúp chúng có thể làm điều tương tự với các máy chạy Android phiên bản 4.1 trở về trước.

Mã code là một tập hợp các dòng lệnh thực hiện trên trình duyệt được nhúng vào mã của các trang web bị lây nhiễm. Các loại mã độc mới được phát hiện có thể khiến thiết bị gửi tin nhắn đến bất kỳ số điện thoại nào hoặc tạo ra các tập tin độc hại trên thẻ nhớ. Điểm đặc biệt là các loại mã này có thể hoạt động độc lập và tự kích hoạt khi người dùng chỉ thỉnh thoảng ghé thăm trang web bị lây nhiễm.

Nguồn tin cũng cho biết các lỗ hổng trên hệ điều hành Android được phát hiện ở các phiên bản từ 4.1.x trở về trước. Google đã vá lỗi cho các phiên bản này từ năm 2012 đến năm 2014 nhưng nguy cơ bị khai thác vẫn tồn tại. Nguyên nhân là bởi nhiều nhà sản xuất Android “bỏ rơi” thiết bị của mình hoặc không phát hành các bản cập nhật mới thường xuyên.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu người dùng đang sử dụng máy Android dùng phiên bản 4.1.x cần nâng cấp lên bản mới hơn. Trong trường hợp không có bản nâng cấp, người dùng nên hạn chế cài đặt các ứng dụng từ nguồn khác ngoài Google Play, không truy cập vào các trang web lạ và cài đặt thêm các phần mềm bảo mật uy tín cho thiết bị.

  • Trần Quang Tú
  • 18/05/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com