Trình duyệt Opera bổ sung chức năng vượt “tường lửa”

TTO – Opera trở thành trình duyệt web có lượng người dùng phổ biến đầu tiên tích hợp sẵn mạng riêng ảo (VPN) như một chức năng an toàn và ẩn danh.

operavpn2-resize-1461245515
Lượng dữ liệu sử dụng qua mạng Opera VPN miễn phí và không giới hạn – Ảnh: Opera VPN

Về cơ bản, Mạng riêng ảo (Virtual Private Network / VPN) như điểm trung chuyển hướng truy cập, giúp ẩn giấu nguồn truy cập từ phía người dùng đến máy chủ đích là các website hay dịch vụ trực tuyến, hoặc vượt “tường lửa” (firewall).

Một ví dụ minh họa, người dùng truy cập kết nối từ địa chỉ IP tại VN, thông qua mạng VPN truy cập đến một website thì máy chủ website đó ghi nhận nguồn truy cập là địa chỉ IP của mạng VPN thay vì địa chỉ gốc của người dùng. Dữ liệu truyền tải khi kết nối cũng được mã hóa 256-bit.

Chức năng mạng riêng ảo (VPN) của Opera đến từ SurfEasy, một công ty cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo trụ sở tại Canada. Opera thâu tóm SurfEasy trong tháng 3-2016 để đưa VPN trở thành một điểm cộng tạo lợi thế cạnh tranh.

Trước đó trong tháng 3-2016, Opera đã phát hành công cụ chặn quảng cáo tích hợp sẵn trong trình duyệt.

Hiện chức năng mạng riêng ảo chỉ mới áp dụng cho phiên bản Opera thử nghiệm (tải tại đây), kích hoạt bằng cách nhấn vào trình đơn “O” > Settings (Thiết lập) > Privacy & Security > chọn “Enable VPN” để mở.

operavpn1-resize-1461245515
Kích hoạt tính năng mạng riêng ảo Opera VPN lướt web ẩn danh, vượt chướng ngại vật – Ảnh: Opera VPN

Sau khi kích hoạt, một biểu tượng “VPN” xuất hiện trước ô địa chỉ web, người dùng có thể click vào để thay đổi lựa chọn vị trí máy chủ. Opera VPN (SurfEasy) cung cấp ba “địa điểm nguồn truy cập ảo” gồm Mỹ, Canada và Đức.

Opera VPN cung cấp miễn phí không giới hạn lượng dữ liệu sử dụng khi kết nối mạng riêng ảo

Opera VPN tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn cho trình duyệt Opera trước các đối thủ như Chrome, Internet Explorer hay FireFox. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo hiện nay đều cho miễn phí sử dụng một lượng dữ liệu giới hạn và sau đó trả phí để tiếp tục dùng mở rộng.

Ngoài SurfEasy, người dùng có thể chọn một nhà cung cấp dịch vụ VPN cộng thêm cho Opera là TunnelBear.

Theo công bố của Opera, tính năng VPN sẽ sớm có trên phiên bản trình duyệt Opera dành cho thiết bị di động (smartphone/tablet), sau khi có mặt trong phiên bản Opera cho desktop trong vài tuần tới.

Giữa tháng 3-2016, Công ty Na Uy Opera Software đã thuộc về công ty Trung Quốc sau thương vụ trị giá 1,2 tỉ USD.

  • Trần Quang Tú
  • 22/04/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com