Xử phạt trên 68 tỷ đồng liên quan đến vi phạm sở hữu trí tuệ

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban thường trực Chương trình hành động 168 về hợp tác phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2 (2012-2015), các lực lượng thực thi quyền sở hữu trí tuệ đã xử lý 26.004 vụ việc với tổng số tiền xử phạt trên 68 tỷ đồng.

Đây là thông tin do ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra tại Lễ phát động “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới vì mục tiêu hội nhập” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức với sự hỗ trợ của Liên minh Phần mềm BSA vào sáng 31/3 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Thanh cũng cho biết, trong giai đoạn 2 các cơ quan chức năng đã tịch thu, buộc tiêu hủy, loại bỏ yếu tố vi phạm đối với 70 tấn thực phẩm chức năng các loại; hàng chục nghìn chai rượu các loại; gần 27.000 sản phẩm thuốc tân dược; 80.900 tấn phân bón và hàng triệu sản phẩm điện tử, túi xách, dầy dép, quần áo thời trang, lương thực thực phẩm giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp; buộc tiêu hủy hàng chục nghìn đĩa CD-VCD không tem nhãn có nguồn gốc nhập lậu.

Xử phạt trên 68 tỷ đồng liên quan đến vi phạm sở hữu trí tuệ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh trao đổi về tháng hưởng ứng ngày SHTT

Riêng trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính, năm 2015, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Đoàn đã kiểm tra 3.942 máy tính, xử phạt hành chính 2,52 tỷ đồng…

“Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa của quyền SHTT đối với phát triển của xã hội; đẩy mạnh việc xác lập, khai thác, phát triển và thực thi quyền SHTT; bảo đảm quyền SHTT thực sự trở thành công cụ thúc đẩy phát triển khoa học – công nghệ nói riêng và kinh tế – xã hội nói chung; Tạo ra nhận thức trong toàn xã hội để thực hiện các cam kết quốc tế về SHTT. Tháng hưởng ứng ngày SHTT thế giới vì mục tiêu hội nhập sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức về SHTT; công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo” – Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Thanh, trong thời gian tới, để phù hợp với các cam kết trong TPP, Việt Nam sẽ phải rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật về SHTT, đặc biệt là các vấn đề về thực thi quyền SHTT. Với yêu cầu đó, Chính phủ Việt Nam, cùng toàn bộ hệ thống đăng ký bảo hộ và thực thi quyền SHTT đang hoàn thiện và nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của hoạt động bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam.

Với nhiều năm hợp tác với các cơ quan chính phủ Việt Nam, ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình Tuân thủ, khu vực châu Á-Thái Bình Dương của BSA cho hay, một trong những mục tiêu lớn của BSA trong tháng hưởng ứng là nâng cao nhận thức về rủi ro an ninh mạng đi kèm sử dụng các phần mềm không có bản quyền.

Xử phạt trên 68 tỷ đồng liên quan đến vi phạm sở hữu trí tuệ Ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình Tuân thủ, khu vực châu Á-Thái Bình Dương của BSA

“BSA đã khởi xướng nhiều chương trình tuyên truyền để hỗ trợ các công ty giải quyết vấn đề về phần mềm có giấy phép và quản lý phần mềm hiệu quả cho doanh nghiệp. Với sự hỗ trợ to lớn của Chính phủ Việt Nam, những chương trình này đã đem lại những hiệu quả tốt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy tội phạm an ninh mạng đang diễn ra, ngày càng gia tăng và vượt biên giới. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách cho các tổ chức, các doanh nghiệp phải thận trọng để bảo vệ mình từ các môi đe dọa ngày càng tăng của phần mềm độc hại và trộm cắp dữ liệu thông qua việc áp dụng chương trình quản lý phần mềm hiệu quả” – ông Roland Chan nói.

Theo thông tin từ Ban thường trực Chương trình hành động 168, riêng Quý I năm 2016, nằm trong chương trình hưởng ứng ngày SHTT thế giới, Thanh tra Bộ VHTTDL đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 (Bộ Công An) tiếp tục tiến hành kiểm tra hơn 20 công ty tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM có dấu hiệu vi phạm SHTT về chương trình phần mềm máy tính và đang tiến hành xử lý theo những quy định của pháp luật.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com