Quá trình “tiến hóa” của các phiên bản iPhone từ trước đến nay

Vào 0h ngày 8/9 (giờ Việt Nam), Apple sẽ chính thức trình làng phiên bản iPhone mới nhất tại sự kiện đặc biệt của hãng. Dân trí sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện đặc biệt này. Trong thời gian chờ đợi, cùng nhìn lại sự “tiến hóa” của các phiên bản iPhone đã được trình làng từ trước đến nay.

Ngày 9/1/2007, tại Hội nghị Macworld Conference & Expo diễn ra tại thành phố San Francisco (Mỹ), CEO huyền thoại Steve Jobs của Apple đã giới thiệu chiếc smartphone đầu tiên của hãng với tên gọi iPhone.

Không quá khi nói rằng sự ra đời của iPhone đã “tái định hình” thị trường điện thoại di động, tạo nên một cuộc cách mạng hóa trong ngành công nghiệp smartphone và hình thành nên thị trường smartphone như ngày nay.

quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay
Hình ảnh các phiên bản iPhone ra đời từ trước đến nay. Bạn có thể kể tên từng phiên bản có trong đó?

Sau khi iPhone ra đời, smartphone tập trung nhiều hơn vào chức năng màn hình cảm ứng. iPhone cũng đã mở ra một cuộc đua trên thị trường smartphone để giúp thị trường này trở nên sôi động hơn. Hàng loạt hãng ra mắt những chiếc smartphone “bom tấn” với mục đích duy nhất chính là “lật đổ iPhone”. Nhiều smartphone cao cấp vẫn được giới công nghệ đặt biệt danh “sát thủ iPhone”. Điều này đã đủ nói lên “sức nóng” mà iPhone đã tạo ra cho thị trường smartphone toàn cầu.

Cùng nhìn lại quá trình “tiến hóa” của dòng smartphone được đánh giá là làm thay đổi cả ngành công nghiệp điện thoại di động này:

quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (1)
Phiên bản đầu tiên của iPhone được Apple giới thiệu từ tháng 1/2007 tuy nhiên phải đến tháng 6 năm đó sản phẩm mới được chính thức được bán ra thị trường. Sản phẩm nổi bật với thiết kế nút Home ở phía trước, màn hình thuần cảm ứng và vỏ kim loại phía sau. Đây được xem là nền tảng cho phong cách thiết kế của smartphone hiện đại ngày nay.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (4)
Phiên bản thứ 2, iPhone 3G, dù chỉ sử dụng lớp vỏ bằng nhựa thay vì bằng kim loại như phiên bản đầu tiên, nhưng đây được xem là sản phẩm có sự thay đổi lớn so với phiên bản đầu tiên. iPhone 3G là phiên bản iPhone đầu tiên hỗ trợ mạng 3G, GPS và hỗ trợ ứng dụng của bên thứ 3. Đây cũng là phiên bản đầu tiên được trang bị thêm màu trắng. Về thiết kế tổng thể, iPhone 3G vẫn có thiết kế giống phiên bản đầu tiên.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (3)
Kể từ phiên bản thứ 3 này, iPhone bắt đầu thói quen giữ nguyên thiết kế của một phiên bản trước khi ra mắt một phiên bản khác hoàn toàn mới. iPhone 3GS về cơ bản là bản nâng cấp nhỏ của phiên bản iPhone 3G, khi vẫn giữ nguyên thiết kế, nhưng được tập trung vào nâng cấp cấu hình bên trong. iPhone 3GS được trang bị camera 3 megapixel hỗ trợ thêm chức năng quay video. Apple cũng lần đầu tiên trang bị chức năng điều khiển bằng giọng nói, cùng với chức năng cắt, copy và dán trên nền tảng iOS 3 được trang bị trên chiếc smartphone này.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (7)
Sau khi ra mắt iPhone 3GS hầu như không có sự thay đổi về thiết kế, Apple ra mắt iPhone 4 với thiết kế hoàn toàn mới kể từ phiên bản đầu tiên. Sản phẩm là sự kết hợp giữa khung viền bằng thép không gỉ và kính cường lực bao phủ cả mặt trước và mặt sau sản phẩm. Máy cũng có thiết kế vuông vức hơn và các cạnh phẳng, thay vì các cạnh được bo tròn như các phiên bản iPhone trước đó. Đây cũng là phiên bản iPhone đầu tiên được trang bị đèn flash cho camera (camera cũng được nâng cấp lên thành 5 megapixel).
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (8)
Tương tự như trường hợp nâng cấp từ iPhone 3G lên 3GS trước đây, phiên bản iPhone 4S là một sự nâng cấp nhẹ từ iPhone 4 khi vẫn giữ nguyên thiết kế bên ngoài và chỉ tập trung vào nâng cấp cấu hình bên trong. Điểm nhấn ấn tượng nhất trên chiếc smartphone này đó là “trợ lý ảo” Siri lần đầu tiên được giới thiệu khiến cho cả thế giới công nghệ phải ngỡ ngàng.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (9)
2013 là năm đầu tiên mà Apple không cho ra mắt một phiên bản như các năm trước mà có đến 2 phiên bản iPhone khác nhau được trình làng. Đầu tiên là phiên bản iPhone 5C, được xem là phiên bản iPhone giá rẻ, khi có thiết kế tổng thể khá giống với iPhone 5 nhưng sở hữu lớp vỏ bằng nhựa, thay vì bằng kim loại.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (10)
Cấu hình bên trong của iPhone 5C cũng không khác biệt so với iPhone 5. Đây cũng là phiên bản iPhone đầu tiên được trang bị nhiều màu sắc khác nhau để người dùng lựa chọn, thay vì chỉ trắng và đen như trước đây.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (11)
Phiên bản iPhone thứ 2 được trình làng trong năm 2013 là iPhone 5S, một sự nâng cấp nhẹ từ iPhone 5, khi vẫn giữ nguyên thiết kế và chỉ được nâng cấp về cấu hình và tính năng. Điểm nhấn đặc biệt nhất trên chiếc smartphone này đó là tính năng bảo mật vân tay Touch ID được tích hợp ngay bên trong nút Home của sản phẩm, cho phép người dùng mở khóa thiết bị chỉ bằng cách nhấn ngón tay vào nút Home. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được trang bị thêm phiên bản màu vàng đồng, nhanh chóng trở thành màu được yêu thích trong các sản phẩm công nghệ.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (12)
Sau khi ra mắt iPhone 5S nâng cấp nhẹ từ iPhone 5, Apple lại tiếp tục ra mắt một phiên bản iPhone hoàn toàn mới, đó là bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Đây là lần đầu tiên iPhone sở hữu màn hình 4,7-inch và kích cỡ lên đến 5,5-inch, điều mà lúc còn sống Steve Jobs đã từng chế giễu khi cho rằng không ai mua smartphone màn hình cỡ lớn. Bộ đôi iPhone mới cũng được thay đổi trong thiết kế khi sở hữu các cạnh bo tròn thay vì phẳng như trước đây. Cấu hình bên trong của sản phẩm cũng được tập trung thay đổi và nâng cấp so với phiên bản trước.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (13)
Nối tiếp truyền thống, Apple tiếp tục ra mắt bộ đôi iPhone 6S và 6S Plus vào năm 2015, vẫn giữ nguyên thiết kế giống như bộ đôi 6 và 6 Plus ra mắt một năm trước đó. Điểm khác biệt chủ yếu đến từ cấu hình bên trong và đặc biệt đây là lần đầu tiên Apple giới thiệu màu vàng hồng trên sản phẩm của mình, lập tức tạo nên một xu thế mới về màu sắc trên thị trường smartphone.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (14)
Tháng 3/2016, Apple khiến nhiều người ngỡ ngàng khi giới thiệu iPhone SE, được xem là phiên bản iPhone đặc biệt. Sản phẩm có thiết kế giống với iPhone 5, nhưng lại sở hữu cấu hình mạnh mẽ của iPhone 6S, nhắm đến đối tượng người dùng muốn sở hữu một chiếc smartphone mạnh mẽ nhưng kích cỡ nhỏ gọn và dễ sử dụng. Cũng như bộ đôi 6S và 6S Plus, iPhone 5 SE cũng gây ấn tượng mạnh với tùy chọn phiên bản màu vàng hồng được nhiều người yêu thích.
quatrinhtienhoacuacacphienbaniphonetutruocdennay (15)
Với việc iPhone SE được xuất hiện hồi đầu năm, 2016 sẽ là năm đầu tiên Apple ra mắt ít nhất 3 phiên bản iPhone khác nhau.

Bộ đôi sản phẩm iPhone 7 và 7 Plus sẽ được “quả táo” chính thức hé lộ tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng 8/9 (theo giờ Việt Nam) và đang rất được nhiều người mong đợi.

Dân trí sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này. Mời bạn đọc theo dõi!

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com