Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows Vista từ hôm nay (11/4)

Gã khổng lồ Microsoft sẽ chính thức bỏ rơi hệ điều hành Windows Vista sau tròn 10 năm ra mắt. Sự ra đi của Vista là điều đã được cảnh báo từ trước do lượng người dùng tính đến hiện nay là rất thấp, chỉ dưới 1% trên toàn thế giới.

Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows Vista từ hôm nay (11/4)
Windows Vista chính thức bị khai tử.

Tiếp theo hệ điều hành được yêu thích bậc nhất là Windows XP thì mới đây Microsoft đã chính thức “khai tử” và ngừng hỗ trợ hệ điều hành Vista vào 11/4/2017. Trong số các đứa “con cưng” của Microsoft thì có lẽ Vista là đứa con bị “ghẻ lạnh” nhất khi không thực sự thành công như mong đợi của “gã khổng lồ”.

Đáng chú ý nhất trên Windows Vista đó là sở hữu một giao diện đẹp và hào nhoáng hơn hẳn so với Win XP, đồng thời nâng cấp các tính năng như tường lửa Firewall, Windows Update và Network ang Sharing Center.

Tuy nhiên đáng tiếc là những ưu điểm này không đủ để che lấp đi “một rừng” các điểm trừ lớn, tiêu biểu đó là xuất hiện nhiều lỗi và đưa ra quá nhiều bảng hội thoại không cần thiết trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, Win Vista còn có dung lượng lớn, đòi hỏi cấu hình cao đi bên cạnh giá bản quyền cũng không nhỏ, lại có tính tương thích không cao bằng bản tiền nhiệm XP.

Đây là nguyên nhân lý giải rằng tại sao cộng đồng mạng đã “dậy sóng” khi Windows XP bị khai tử, còn khi tới lượt Vista thì họ chỉ lặng lẽ “tiễn đưa”. Nhiều báo cáo còn cho rằng Vista là phiên bản Windows bị “ghét” nhiều nhất.

Theo thống kê cuối năm 2014 – tại thời điểm Microsoft chấm dứt hỗ trợ Win XP, thì số người dùng hệ điều hành này vẫn chiếm khoảng 8% trên toàn thế giới. Còn đối với Windows Vista, lượng người dùng trong vài năm gần đây chỉ dao động trong mức chưa tới 1% (chính xác là 0,78% theo thống kê của Business Insider).

Sau khi ra mắt được không lâu, Windows Vista đã được thay thế hoàn hảo bởi Windows 7 vào năm 2009. Vista đã sống sót qua các thời kỳ của Windows 8, Windows 8.1 và giờ đây sẽ chính thức dừng lại sau khi Microsoft tung ra phiên bản cuối cùng là Windows 10.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com