Dùng smartphone chụp ảnh xóa phông nghệ thuật

Bằng cách thiết lập khẩu độ máy ảnh smartphone, người dùng có thể thay đổi chiều sâu trường ảnh, lựa chọn để giữ độ sắc nét hoặc chỉ tập trung vào bộ phận nhất định và làm mờ phần còn lại.

Để tạo nên bức hình đẹp, nhiếp ảnh gia có thể khéo léo lựa chọn đối tượng chính, tận dụng ánh sáng, màu sắc và sắp xếp bố cục nhằm truyền tải một thông điệp thật hoàn chỉnh. Một trong những công cụ hỗ trợ giúp người chụp tạo được điểm nhấn cho hình ảnh là hiệu ứng chụp ảnh xóa phông hay còn gọi là Bokeh.

Hiệu ứng Bokeh cho những bức ảnh mờ ảo nhưng vẫn đặc tả được nội dung mà người chụp muốn gửi gắm.

Hiệu ứng Bokeh khiến một phần của bức ảnh nằm ngoài tiêu cự hoặc bị làm mờ. Khi nhìn ảnh dễ lầm tưởng camera bị trục trặc nhưng thật ra máy ảnh đã sử dụng kỹ thuật để làm mờ một số phần của bức hình. Điều này giúp tạo ra một hiệu ứng đặc biệt, tập trung vào chủ thể chính, giúp thu hút ánh nhìn và tạo ra cảm giác bí ẩn, hút hồn.

Bokeh cho ra hình ảnh sáng tạo khi chụp ảnh vào ban đêm. Trong bóng tối, hiệu ứng này tạo ra các điểm ánh sáng màu để đem đến những khung hình lộng lẫy của thành phố khi lên đèn. Bokeh cũng là một sự lựa chọn phổ biến cho các nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung, họ thường sử dụng hiệu ứng này để đến gần hơn với chủ thể của bức hình.

Để tạo hiệu ứng xóa phông, bí quyết nằm ở ống kính. Cần thiết lập khẩu độ camera để thay đổi chiều sâu trường ảnh, lựa chọn để giữ được độ sắc nét của toàn bộ bức hình, hoặc chỉ tập trung vào những bộ phận nhất định và làm mờ những phần còn lại.

Hiện nay người dùng không cần phải mua những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp đắt tiền mà vẫn có thể tạo nên những bức ảnh xóa phông đẹp ngay trên smartphone.

Đơn cử như GR5 2017 – mẫu smartphone mới nhất của Huawei có đến 2 camera sau. Ống kính 12 megapixel làm nhiệm vụ thu thập các chi tiết. Còn ống kính độ phân giải 2 megapixel sẽ đo độ sâu của trường ảnh, từ đó tính toán mật độ ánh sáng đến từ tâm điểm của bức hình. Với những thông tin được tổng hợp từ hai camera, Huawei GR5 2017 có thể tạo được hiệu ứng Bokeh đẹp, thậm chí cho phép điều chỉnh tiêu cự cũng như lựa chọn khẩu độ lớn hơn sau khi chụp ảnh.

Các thiết bị tích hợp camera kép như Huawei GR5 2017 có khả năng tạo ra hiệu ứng Bokeh, còn smartphone với một ống kính đơn thuần thường chỉ thêm hiệu ứng làm mờ nhân tạo trong quá trình chỉnh sửa sau khi chụp.

edf

Hiệu ứng Bokeh giúp người dùng thoải mái sáng tạo để có những bức ảnh ưng ý nổi bật trên Instagram hay Facebook. Có thể thử hiệu ứng này khi chụp cảnh biển trong một buổi dã ngoại, ghi lại một món ăn ngon tại nhà hàng yêu thích hoặc chụp cho người yêu bức hình cận cảnh. Với một chiếc smartphone camera kép, người dùng thể tận dụng tốt hiệu ứng Bokeh để cho ra bức ảnh độc đáo và không kém phần chuyên nghiệp.

  • Trần Quang Tú
  • 16/12/2016

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com