Apple ‘căng não’ giải quyết khủng hoảng ở tuổi 40

Sau gần nửa thập kỷ, Apple đã có những thay đổi lớn trong kinh doanh, lên tiếng bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng, ủng hộ tái chế và giúp đỡ các hoạt động nghiên cứu khoa học vì cộng đồng.
Giống nhiều công ty công nghệ khác, Apple đang có dấu hiệu phải đối diện với “cuộc khủng hoảng trung niên” sau quãng thời gian dài hoạt động.

Trước thực trạng này, nhà sản xuất điện thoại iPhone đã chủ động tham gia vào nhiều hoạt động để “làm mới” chính mình, tuy nhiên loạt hoạt động này có thể mang lại dấu hiệu tiêu cực hay tích cực còn tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người.

Quay trở lại với sản phẩm cũ

Apple giống như người nhạc trưởng điều khiển một nhóm rock trên sân khấu.

Hãng tạo ra hứng thú cho khán giả với những điều mới lạ, thay vì rập khuôn liên tục các sản phẩm của mình, bởi vì Apple hiểu rõ điều đó chắc chắn sẽ khiến mọi người cảm thấy nhàm chán.

Trong bối cảnh doanh số iPhone dường như chững lại, hồi tháng 3/2016, Apple bất ngờ tung ra một sản phẩm hướng đến nhóm khách hàng yêu thích “cái cũ”, và cụ thể đó là chiếc iPhone SE với diện mạo của “cựu binh iPhone 5S” nhưng đã được bổ sung những tính năng mới.

id-2972057-apple-100608207-orig-1
Ảnh minh họa.

iPhone SE có thể sẽ bán được hàng triệu chiếc, nhưng giới công nghệ cho rằng thành công vang dội nhất của Apple đối với sản phẩm này không nằm ở doanh số, mà là tín hiệu cho thấy hãng công nghệ Mỹ đã hết sáng tạo trong việc vực dậy sự tăng trưởng của các dòng điện thoại mang logo hình quả táo.

Thế nhưng, thị trường smartphone hiện có dấu hiệu bão hòa so với năm 2007, thời điểm iPhone đầu tiên được phát hành và từ đó mở ra một thời huy hoàng của smartphone.

iPhone SE có thể chứng minh cho cả thế giới công nghệ biết rằng nó phù hợp với những người ưa thích truyền thống, là những người hoàn toàn hài lòng với điện thoại mà họ đã mua vào năm 2012 khi iPhone 5 màn hình 4 inch đầu tiên xuất hiện.

Với mức giá thấp nhất so với bất kỳ iPhone nào khi ra mắt, iPhone SE có thể thu hút người dùng mới.

Gia nhập thị trường xe hơi

Apple đã quyết định gia nhập vào thị trường xe hơi chạy điện, một cuộc chơi hoàn toàn mới trong bối cảnh mà hàng chục nhà sản xuất lớn đã gầy dựng trong nhiều thập kỷ, thậm chí cả Google cũng đã nghiên cứu xe tự lái trong vài năm qua.

Dù là cây đại thu trong ngành công nghệ công nghệ cao, nhưng Apple không phải là một cái tên nổi bật trên thị trường xe hơi để có thể cạnh tranh với những thương hiệu đã có mặt trước đó.

Mặt khác, sự chuyển đổi sang công nghệ xe tự lái thực sự là một thị trường rộng mở cho Apple vào thời điểm hiện tại. Một chiếc xe tự lái sẽ là thiết bị di động cuối cùng để Apple có thể hoàn chỉnh trong việc kết hợp điện thoại, tablet, nền tảng đám mây và hệ sinh thái vui chơi, giải trí.

Một đại diện cấp cao Apple từng nói rằng, máy Mac rõ ràng là tốt, nhưng iPad Pro mới chính là tương lai của PC cá nhân.

Máy Mac đã thành công trong nhiều năm qua, đủ để thuyết phục người tiêu dùng. Còn iPad Pro 9,7 inch mà công ty công bố mới đây tập trung vào lý do đáp ứng công việc hội nghị truyền hình và thực hiện các bản báo cáo.

Apple tìm cách tránh đề cập về sự so sánh giữa máy tính Mac (đắt hơn) so với iPad Pro, nhưng công ty lại ví iPad Pro mới là sự thay thế cho các máy tính Windows cũ. Ngụ ý của Apple rất rõ: nhắc đến tính di động, hệ điều hành với bàn phím và chuột đã là quá khứ, iPad Pro mới là sản phẩm tương lai.

Tạo ra tablet với khả năng chuyển đổi sang chế độ laptop là một xu hướng thực sự dành cho các doanh nghiệp, bằng chứng là doanh thu tốt mà Surface chạy Windows mang lại cho Microsoft.

Nhu cầu công việc hiện tại yêu cầu người dùng cần một sản phẩm di động với nền tảng đám mây hỗ trợ, có thể xử lý như một laptop. Khi nhu cầu iPad sụt giảm, Apple hiểu được rằng giờ đây rất ít người tiêu dùng chấp nhận bỏ tiền ra để mua một chiếc iPad chỉ để đáp ứng nhu cầu duyệt web, video và truyền thông xã hội.

Nắm bắt lĩnh vực kinh doanh mới

Trong hai năm qua, Apple đã mua lại các công ty trong lĩnh vực streaming nhạc hay tai nghe nhưBeats Audio, phát trực tuyến các kênh truyền hình cáp và thể thao trực tiếp, thậm chí sản xuất chương trình truyền hình riêng.

Hiện nay, hãng lại đang phải chống lại các mạng lưới phát sóng, công ty truyền hình cáp và các dịch vụ như Spotify.

Giải trí truyền thông phương tiện được xem là một phần lớn trong hoạt động kinh doanh của Apple trong nhiều năm. Công ty đã gây sức hút với iPod thông qua những bài hát trên iTunes, thu hút người tiêu dùng đến với Apple TV bằng cách cung cấp dịch vụ tải và cho thuê phim. Các doanh nghiệp hiện nay xem truyền thông kỹ thuật số trực tuyến là cách thức duy nhất để cung cấp nội dung, và đây là cách mà Apple đang phát triển theo thời gian.

Xây dựng trụ sở mới, kiếm “vị thế” tại San Francisco

Gã khổng lồ tại thung lũng Silicon đã xây dựng khuôn viên làm việc mới trông giống một chiếc đĩa bay, trong bối cảnh mà nhiều hãng công nghệ đang tìm đường để tham gia vào hoạt động kinh doanh tàu vũ trụ. Với diện tích khai thác khoảng 7.000 m2, Apple được cho là đã quá lãng phí trong một không gian làm việc ở San Francisco.

Xây dựng một trụ sở làm việc mới là cách mà Apple muốn khẳng định đẳng cấp thương hiệu của hãng tại thung lũng Silicon, chưa kể việc điều này sẽ đáp ứng nhu cầu văn phòng cần thiết cho lực lượng lao động đang phát triển của hãng.

Google đã mở rộng khuôn viên làm việc Googleplex tại Mountain View, trong khi Facebook đã hoàn thành trụ sở tương lai vào năm ngoái ở Menlo Park.

Trụ sở văn phòng của Apple ở Cupertino được xây dựng từ năm 1993, do đó công ty cần phải có một bản nâng cấp để xứng tầm với các đối thủ. Và không gian ở San Francisco là lý tưởng để Apple thực hiện tham vọng của mình.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com