Xuất hiện mã độc ransomware lây lan qua ứng dụng Skype

Một loại virus nguy hiểm đang được phát tán rộng rãi qua ứng dụng Skype. Chúng giả mạo là người dùng rồi gửi các đoạn chat kèm đường link độc hại đến bạn bè trong danh bạ người dùng.

Xuất hiện mã độc ransomware lây lan qua ứng dụng Skype

Ba trong số các ransomware đang được lan truyền qua Skype hiện nay gồm: Trojan.MSIL.Inject.ebrl, Trojan.Win32.IRCbot.yvh và Trojan-Ransom.Win32.Zerber.

Hoat động chúng đều tương tự nhau, giả mạo là người dùng rồi gửi các đoạn chat kèm đường link độc hại đến bạn bè trong danh bạ người dùng. Khi nạn nhân bấm vào link để xem ảnh hoặc xem phim, virus sẽ tự động tải xuống máy tính nhiều phần mềm độc hại khác nhau.

Mã độc có thể sẽ đánh cắp dữ liệu của nạn nhân hoặc mã hóa chúng và đòi tiền chuộc – một xu hướng đáng lo ngại đã được Kaspersky Lab cảnh báo từ năm 2014 và chưa có dấu hiệu dừng lại – với tên ransomware.

Anh Ngô Trần Vũ, giám đốc công ty bảo mật Nam Trường Sơn đã chia sẻ: “Xu hướng ransomware đã thật sự bùng phát ở Việt Nam đúng như Kaspersky Lab đã cảnh báo từ năm 2014 thông qua cách thức social engineering. Số lượng nạn nhân chưa từng suy giảm, mà trái lại ngày càng tăng lên. Nguyên nhân chính là do người dùng thiếu cảnh giác và biện pháp bảo vệ”.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp để diệt tận gốc những trojan này, người dùng cần lưu ý không nhấp vào bất cứ đường links lạ trên Skype.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị ra bên ngoài. Vui lòng điền thông tin vào mục được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Mở ứng dụng

Tìm kiếm và nháy kép để mở ứng dụng vừa tải về.

Cấp quyền

Nhấn 'Yes' hoặc 'Run' để cấp quyền cài đặt ứng dụng.

Cài đặt

Làm theo hướng dẫn để cài đặt ứng dụng trên máy.

Đối tác

Đối tác của DownloadVn.com